Những việc cần làm khi thiết kế mái tôn

Thực tế hiện nay các gia đình, các công trình xây dựng đôi khi gặp phải những khó khăn trong việc sử dụng mái tôn. Những khó khăn đó cụ thể như độ dốc mái nhà không chuẩn xác hay khoảng cách xà gồ mái tôn không hợp lí do quá trình thiết kế mái tôn gặp những sai sót không mong muốn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu ích cho quá trình thiết kế mái tôn ban đầu, mang lại hiệu quả an toàn, tuyệt đối khi thi công, sử dụng mái tôn lâu dài sau này.

1. Tham khảo các tiêu chuẩn thiết kế mái tôn

Tùy thuộc vào nguyên vật liệu lợp và dựa vào cách tính độ dốc mái tôn các công trình, các gia đình và công trình xây dựng có thể tham khảo các tiêu chuẩn thiết kế mái tôn dưới đây:

  • Mái lợp fibro xi măng có độ dốc từ 30-40%
  • Mái lợp tôn múi có độ dốc từ 15-20%
  • Mái lợp ngói có độ dốc từ 50-60%
  • Mái lợp tấm bê tông cốt thép có độ dốc từ 5-8%.

Đặc biệt đối với những ngôi nhà có độc dốc mái <8%, bạn nên lưu ý tạo những khe nhiệt ở lớp bê tông cốt thép để chống thấm cho mái tôn. Tiêu chuẩn khoảng cách giữa các khe hở nhiệt phù hợp phải đảm bảo lớn hơn 24m chạy theo chiều dọc của ngôi nhà hay các công trình xây dựng.

Hơn nữa, tùy theo điều kiện của vật liệu lợp mái tôn cũng như yêu cầu của công nghệ mà mái nhà, công trình được phép thiết kế để thoát nước bên trong hoặc bên ngoài và nối với hệ thống thoát nước chung cho toàn bộ công trình xây dựng. Với những nhà sản xuất một nhịp có chiều rộng chỉ khoảng 24m và chiều cao cột nhà ít hơn 4,8m cho phép nước chảy tự do. Còn khi chiều cao của cột nhà lớn hơn 5,4m, mái công trình đó cần phải có thêm hệ thống máng dẫn nước xuống đất, tránh tình trạng ứ đọng, thấm dột và hư hại mái tôn.

Tiêu chuẩn của các mẫu thiết kế mái tôn
Tiêu chuẩn của các mẫu thiết kế mái tôn

2. Tìm hiểu quy trình thiết kế mái tôn đúng chuẩn

Để đảm bảo quá trình sử dụng mái tôn an toàn, hiệu quả, quá trình lựa chọn và thiết kế mái tôn ban đầu đúng chuẩn là vô cùng quan trọng. Ba bước của quy trình thiết kế mái tôn đúng chuẩn được tiến hành như sau:

  • Lắp đặt miếng viền bao xung quanh công trình xây dựng: Thiết kế những mẫu diềm mái và mái hắt là các dải tôn dài để chúng có thể bao quan toàn bộ phần chu vi của mái nhà. Đặc biệt chú ý đinh đóng phần viền mái tôn phải đảm bảo chắc chắn và các dải tôn đó phải đảm bảo được đặt chồng lên các cạnh của máng nước.
  • Lắp đặt các tấm lợp tôn: Đặt chúng ở trên đỉnh của mái tôn rồi mới tiến dần đến mép mái. Chú ý sắp xếp sao cho mép của tấm tôn đầu tiên nhô lên ít nhất là ¾ inch, sau đó cố định chúng bằng đinh vít chắc chắn. Các tấm tôn ở bên dưới tấm đầu tiên phải gối lên nhau ít nhất inch, đồng thời sắp xếp lần lượt cho đến khi chúng bao phủ toàn bộ mái công trình. Để chắc chắn hơn nữa, bạn hãy sử dụng keo silicon để nối các tấm tôn đó lại với nhau.
  • Lắp đặt các tấm tôn che các khe nối lại: Hãy sử dụng loại mái có thể uốn cong lại thành hình chữ V để hợp với phần nóc mái như các công trình sử dụng ở nhà thi đấu, nhà hát lớn,… Tùy vào độ rộng của máng, bạn có thể cân đối sử dụng 1 hoặc 2 hàng ốc vít cố định chúng lại với nhau.

Chú ý những công đoạn lắp đặt làm mái tôn phải đảm bảo chúng phủ lên toàn bộ phần mái nhà, cạnh mái tôn phải được làm phẳng đồng thời các vít đã được vặn chặt. Cuối cùng tiến hành kiểm tra lại một lượt để chắc chắn và dọn dẹp mái tôn lại thật sạch sẽ.

3. Tham khảo ý kiến của các đơn vị tư vấn, thiết kế mái tôn

Nếu như đang băn khoăn trong việc lựa chọn những mẫu thiết kế mái tôn phù hợp, hãy nhờ đến sự tư vấn của các đơn vị thiết kế mái tôn. Các đơn vị thiết kế luôn sẵn sàng tư vấn và giới thiệu sản phẩm của mình đến với khách hàng, vì vậy trước khi thiết kế những mẫu mái tôn cho gia đình hay công trình xây dựng của mình, bạn hãy nhờ đến các đơn vị thiết kế mái tôn uy tín, chuyên nghiệp.

Tham khảo sự tư vấn của đơn vị thiết kế mái tôn đẹp
Tham khảo sự tư vấn của đơn vị thiết kế mái tôn đẹp

Đa số các đơn vị thiết kế mái tôn hiện nay đều có mẫu mã, hình dáng, kích thước mái tôn vô cùng đa dạng, người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn những mẫu mái tôn phù hợp với sở thích cũng như mục đích sử dụng của mình. Để đảm bảo quá trình tham khảo ý kiến các đơn vị sản xuất mái tôn hiệu quả, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong việc thiết kế, thi công mái tôn đúng chuẩn. Kết hợp đo lường, phân tích các thông số liên quan đến mái tôn công trình của mình để việc lựa mẫu thiết kế nhanh chóng, phù hợp và đảm bảo hiệu quả nhất nhé!

4. Một số mẫu thiết kế mái tôn độc lạ, bắt mắt người nhìn

Dưới đây là một số mẫu thiết kế mái tôn phù hợp với các công trình xây dựng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người tiêu dùng.

Những công trình sử dụng mái tôn giả ngói như là các biệt thự, các ngôi nhà cấp 4 lợp tôn hay những ngôi nhà mái tôn thông dụng,… đều được người tiêu dùng hết sức quan tâm trong việc thiết kế mẫu mã và kiểu dáng phù hợp. Chúng không những có tác dụng chống nóng cho công trình mà còn dễ dàng thiết kế, thi công, mang lại giá trị thẩm mĩ cao cho các công trình

Mẫu thiết kế mái tôn giả ngói cho nhà ở dân dụng
Mẫu thiết kế mái tôn giả ngói cho nhà ở dân dụng

Các công trình nhà xưởng thường sử dụng những mẫu mái tôn cách nhiệt có kích thước lớn, dễ dàng thi công lắp đặt và đặc biệt phải có tính năng chống nóng hiệu quả.

Mẫu thiết kế mái tôn cách nhiệt cho nhà xưởng
Mẫu thiết kế mái tôn cách nhiệt cho nhà xưởng

Nhà thi đấu và khu vực sân thượng thường sử dụng những mẫu mái tôn vòm để tạo điểm nhấn cũng như phù hợp với kết cấu ban đầu của khung nhà.

Mẫu thiết kế mái tôn cho nhà thi đấu
Mẫu thiết kế mái tôn cho nhà thi đấu
Mẫu thiết kế mái tôn vòm cho sân thượng
Mẫu thiết kế mái tôn vòm cho sân thượng

Kinh nghiệm thiết kế mái tôn

Khi lắp kính cho các công trình sử dụng mái tôn, khi thiết kế bạn cần lưu ý tránh kiểu cửa mở phía trên. Nếu như yêu cầu công nghệ cần chống ẩm cao, hãy bố trí thiết kế hàng loạt bóng mở từ dưới sàn lên. Đặc biệt lưu ý chiều dài của cửa mái đảm bảo <84m và được đặt lùi vào một bước cột cách đầu hồi nhà.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho các gia đình và công trình trước khi thiết kế mái tôn. Nếu như muốn tìm hiểu thêm về các loại mái tôn hay các dịch vụ thi công mái tôn đúng cách, an toàn và hiệu quả, hãy liên hệ tới Maitondephanoi.com nhanh chóng nhé!

Bình luận

Gọi ngay