Những sai lầm khi lựa chọn kích thước mái tôn không phù hợp với công trình

Mỗi công trình lại có diện tích khác nhau và những kiểu thiết kế riêng. Để lựa chọn được loại tôn phù hợp với mỗi công trình, việc lựa chọn kích thước tôn lợp mái phù hợp là vô cùng cần thiết. Trên thị trường hiện nay có vô vàn loại tôn với những mẫu mã, kiểu dáng, kích thước và giá cả đa dạng. Để lựa chọn kích thước mái tôn phù hợp phải trải qua quá trình đo đạc, tính toán kĩ lưỡng trước chứ không phải nhìn bằng mắt thường. Quá trình đo đạc, tính toán sẽ không tránh khỏi những sai lầm, cùng chúng tôi tìm hiểu chúng là gì nhé!

1. Ứng dụng của việc lựa chọn kích thước mái tôn cho các công trình

Mái tôn được sử dụng ở các công trình xây dựng khác nhau không những bởi mẫu mã, kiểu dáng và chủng loại đa dạng. Chúng còn có nhiều kích thước đa dạng, phù hợp với mục đích sử dụng của các công trình xây dựng khác nhau.

Để thi công và lắp đặt mái nhà các công trình thì quan trọng vẫn là yếu tố vật liệu làm khung xương phải phù hợp với diện tích và kết cấu của mái nhà. Mỗi công trình xây dựng lại có những diện tích khác nhau đồng thời trên thị trường cũng có các loại mái tôn lợp mái khác nhau. Vì vậy người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn loại mái tôn có kích thước phù hợp. Phần lớn các loại mái tôn có kích thước tương tự nhau đều có độ dày từ 0,34 – 0,5mm.

Lựa chọn kích thước mái tôn phù hợp với các công trình xây dựng
Lựa chọn kích thước mái tôn phù hợp với các công trình xây dựng

Từ các loại tôn truyền thống cho đến các loại tôn cách nhiệt, tôn giả ngói, tôn không vít, tôn sóng ngói,… đều có các mức kích thước tôn lợp mái nhà khác nhau tùy thuộc vào diện tích cũng như thiết kế của các công trình xây dựng.

2. Lựa chọn kích thước mái tôn quá lớn hoặc quá nhỏ so với công trình

Đối với công trình nhà ở dân dụng hay các biệt thự, khu nhà ống bạn không thể lựa chọn những loại tôn có kích thước lớn như mái tôn nhà xưởng để lắp đặt được. Bởi thường thì mái tôn dùng cho nhà ở dân dụng ngoài tiêu chí hữu dụng ra chúng còn phải đảm bảo yếu tố thẩm mĩ cao cho công trình, thể hiện đẳng cấp và phong cách riêng của gia chủ.

Lựa chọn kích thước mái tôn phù hợp với công trình nhà xưởng
Lựa chọn kích thước mái tôn phù hợp với công trình nhà xưởng

Ngược lại khi lựa chọn kích thước mái tôn thiết kế cho công trình nhà xưởng, không nên lựa chọn những loại mái tôn có kích thước quá nhỏ để chắp ghép lại cho công trình của mình. Không những chúng làm mất tính thẩm mĩ của các công trình nhà xưởng sản xuất mà rất có thể xuất hiện những hư hại không mong muốn mỗi khi nắng nóng cao điểm hay mưa bão bất thường. Những mối nối chắp ghép rất dễ bị han gỉ và ăn mòn, thậm chí có thể dẫn đến những tai nạn không mong muốn khi thi công và ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất làm việc tại các nhà xưởng

3. Không tìm hiểu đo đạc và tính toán kĩ càng khi lựa chọn kích thước mái tôn

Đây là một trong những bước quan trọng không thể thiếu trong quá trình lựa chọn kích thước tấm tôn lợp mái phù hợp để thiết kế lắp đặt mái tôn phù hợp cho các công trình xây dựng. Quá trình này quyết định đến tính hiệu quả cũng như mức độ an toàn, nhanh chóng của việc thi công, lắp đặt và sửa chữa mái tôn.

Vậy chúng ta cần đo đạc tính toán những thông số như cách tính diện tích mái tôn,  để đảm bảo quá trình lựa chọn kích thước mái tôn phù hợp nhất? Câu trả lời đó là diện tích của không gian cần lắp đặt mái tôn, kích thước hệ khung xương mái nhà, diện tích mái tôn bề mặt, hoặc độ dốc mái tôn, xà gồ, vì kèo mái tôn,…

Đối với các nhà xưởng, nhà kho lớn, việc lựa chọn kích thước và vật liệu khung xương mái tôn cần phải thông quá quá trình tính toán và mô phỏng kĩ càng. Vật liệu được làm khung xương mái tôn ngoài việc khớp với kích thước mái tôn được chọn ra thì chúng phải đảm bảo các điều kiện như khả năng chịu lực, mức độ an toàn và độ chắc chắn trong khoảng thời gian dài sử dụng.

Không tính toán đo đạc kĩ càng trước khi lựa chọn kích thước mái tôn
Không tính toán đo đạc kĩ càng trước khi lựa chọn kích thước mái tôn

Đối với công trình nhà ở dân dụng do chúng có kích thước nhỏ, chiều cao cột chống cũng thấp và mái hầu như chỉ sử dụng với mục đích che nắng, che mưa vì vậy một số người chủ quan trong việc đo đạc tính toán chúng kĩ càng. Vì vậy rất có thể khi sử dụng mái tôn này, các công trình sẽ gặp phải những nguy hiểm không mong muốn như dột, thấm và nặng hơn là tổn hại các vật dụng trong nhà.

Còn đối với các loại mái tôn sân thượng hay sân vườn thì thời gian sử dụng càng lâu càng ít thay thế càng tốt. Thông thường những khu vực này thường sử dụng bạt che nắng mưa để tiết kiệm chi phí và mang lại sự thông thoáng mỗi khi kéo những tấm bạt che di động ra vào được. Tuy nhiên bạt che lại không sử dụng được trong khoảng thời gian dài và chúng thường bị bay tốc mỗi khi mưa bão lớn và thường xuyên phải thay thế hơn là việc làm mái tôn sân thượng hay mái tôn sân vườn. Vì vậy, lựa chọn thi công mái tôn ngay từ đầu cho khu vực sân thượng và sân vườn sẽ hạn chế việc thay thế bạt che thường xuyên, tiết kiệm chi phí và thời gian thay lắp vật liệu che nắng, mưa hàng ngày

4. Không tham khảo ý kiến các kĩ sư, chuyên gia trong ngành khi lựa chọn kích thước mái tôn

Để quá trình lắp đặt, thiết kế mái tôn cho các công trình được nhanh chóng, an toàn và hiệu quả cũng như hạn chế những sai lầm khi lựa chọn kích thước mái tôn cho công trình, không thể nào thiếu đi bàn tay của những người thợ thi công. Tuy nhiên trong quá trình lựa chọn kích thước mái tôn ban đầu không nên tự mình quyết định hoặc phụ thuộc vào hết đơn vị thi công. Hãy kết hợp tìm hiểu thông tin kĩ càng cùng với việc lắng nghe lời tư vấn của các kĩ sư, chuyên gia trong ngành để có được thông tin hữu ích nhất khi lựa chọn kích thước mái tôn đúng cách.

Kích thước mái tôn có nhiều loại, vì vậy hãy cân nhắc giới thiệu tới các chuyên gia về công trình nhà ở, nhà xưởng của mình. Từ những gợi ý của các chuyên gia, hãy tính toán mức chi phí và mục đích sử dụng của mình để có thể chọn lựa chọn loại tôn phù hợp nhất.

Nếu như muốn được tư vấn tận tình, kĩ lưỡng về kích thước mái tôn phù hợp với các công trình cũng như dịch vụ lắp đặt, thi công mái tôn đúng chuẩn, hãy liên hệ ngay tới Maitondephanoi.com để trở thành những khách hàng thông minh và sáng suốt nhất nhé!

Bình luận

Gọi ngay