Làm nhà phố bằng kết cấu khung thép: Thông tin đầy đủ, chi tiết

Làm nhà phố bằng kết cấu khung thép hiện là xu hướng nhiều người lựa chọn. Vì nhà khung thép là giải pháp thi công đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế cũng như giá trị thẩm mỹ cao. Cùng tìm hiểu thông tin về mẫu nhà kết cấu thép này qua bài viết dưới đây.

Câu hỏi thường gặp về nhà phố kết cấu khung thép

Mẫu nhà phố bằng kết cấu khung thép
Mẫu nhà phố bằng kết cấu khung thép

Theo các kỹ sư, kiết cấu thép đóng vai trò quan trọng trong ngành xây dựng. Nó có ý nghĩa với các công trình cấp 4 cho đến các công trình công nghiệp hiện đại. Ngay cả các căn nhà biệt thự ở thành phố cũng sử dụng kết cấu này. Vì so với kết cấu bê tông thép truyền thống, kiểu kết cấu này có nhiều điểm nổi bật hơn.

Do vậy, xây dựng nhà phố bằng kết cấu khung thép là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các gia đình hiện nay.

Nhà phố bằng kết cấu khung thép là gì?

Kết cấu khung thép là một thuật ngữ trong ngành xây dựng. Thực tế, kết cấu thép là cụm từ chỉ khả năng chịu lực của công trình cấu tạo từ thép. Loại kết cấu này được sử dụng khá phổ biến, nhất là với những công trình lớn.

Trước đây, kết cấu thép chỉ sử dụng cho các công trình mang tính chất công nghiệp. Đến nay, nó trở thành giải pháp thi công phổ biến kể cả với các công trình biệt thự ở nông thôn và thành thị. Nhà phố kết cấu khung thép chính là một trong những ứng dụng đó.

Xem thêm bài viết: [Tham khảo] Đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép chi tiết nhất 2018.

Ưu nhược điểm của nhà phố kết cấu khung thép

Ưu nhược điểm của nhà phố kết cấu khung thép
Ưu nhược điểm của nhà phố kết cấu khung thép

Mỗi kết cấu nhà ở đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Dưới đây là ưu nhược điểm của việc làm nhà phố bằng kết cấu khung thép để bạn tiện tham khảo.

Ưu điểm

Ưu điểm của nhà kết cấu khung thép là:

 • Khả năng chịu lực cao: Thép là kim loại có khả năng chịu lực cao. Ưu điểm này là nhờ vào cấu trúc của thép. Mặt khác, thép có độ dẻo và tính đàn hồi nên kết cấu khó bị biến dạng trong quá trình sử dụng.
 • Kết cấu nhẹ: Trong các loại kết cấu chịu lực, kết cấu từ thép có trọng lượng nhẹ nhất. Ưu điểm này giúp cho việc vận chuyển công trình trở nên dễ dàng, nhất là việc di chuyển trong các con phố chật hẹp.
 • Kết cấu khung thép có tính công nghiệp hóa cao. Vì hiện nay có nhiều nhà máy sản xuất thép với quy mô lớn. Kết cấu thép phù hợp trong việc xây dựng công nghiệp hóa.
 • Ngoài ra, kết cấu khung thép còn có một số ưu điểm sau: Cơ động trong việc sửa chữa; Kín, không thấm nước; tiết kiệm tối đa chi phí.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, kết cấu khung thép có một số nhược điểm như sau:

 • Có thể bị ăn mòn. Nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách sử dụng các biện pháp chống ăn mòn và tiến hành bảo dưỡng thường xuyên.
 • Khả năng chịu lửa kém. Kim loại thép không cháy mà chỉ hóa dẻo ở 600 độ C. Với nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách sử dụng các biện pháp phòng cháy như bọc lớp chịu lửa cho thép khi thi công.

Tại sao nên làm nhà phố bằng kết cấu khung thép?

“Tại sao nên làm nhà phố bằng kết cấu khung thép hay có nên xây nhà phố bằng kết cấu khung thép không?” là thắc mắc của không ít người. Lý do bạn nên xây nhà bằng kết cấu khung thép là:

 • Diện tích đất ở phố thường hẹp và các ngôi nhà thường được xây cao tầng nên cần một kết cấu tốt để chống đỡ sức nặng của căn nhà. Khung thép có khả năng chịu lực tốt, nên đảm bảo độ bền vững cho ngôi nhà phố.
 • Khung thép có đặc điểm là nhẹ, dễ vận chuyển nên tích hợp cho những công trình mặt phố ngay cả trong các con ngõ nhỏ hẹp.

Cấu tạo chung của nhà phố kết cấu khung thép

Cấu tạo cơ bản của nhà khung thép
Cấu tạo cơ bản của nhà khung thép

Một ngôi nhà phố làm bằng kết cấu khung thép có những bộ phận sau:

 • Phần khung: Là kết cấu khung thép được gia công theo bản vẽ. Sau đó, chúng được vận chuyển và lắp ráp tại địa điểm thi công. Phần khung thép phải được áp dụng các biện pháp chống ăn mòn để đảm bảo chất lượng công trình.
 • Vì kèo: Bộ phận này được làm từ kẽm có khả năng chống gỉ. Đặc biệt là khả năng chống cong võng.
 • Hệ thống vách ngăn: Phần vách ngăn được làm bằng các vật liệu cách nhiệt. Thường bộ phận này có độ dày xấp xỉ 100mm.
 • Trần: Bộ phận này có thể sử dụng thạch cao hoặc tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Hệ thống cửa: Sử dụng cửa khung nhôm kết hợp với pano kính.

Có thể bạn quan tâm: Cấu tạo nút khung bê tông cốt thép chịu tải trọng – Thông tin đầy đủ, chi tiết.

Những lưu ý khi làm nhà phố bằng kết cấu khung thép

Để đảm bảo chất lượng công trình, trong quá trình thi công, thiết kê nhà phố kết cấu khung thép cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chú ý tới cấp độ của bulon kết cấu và bulon neo
 • Tính toán độ chắc chắn của gian khóa
 • Lưu ý tới lực xiết của bulon
 • Kiểm soát phương vị của cấu kiện

Trên đây là một số thông tin về làm nhà phố bằng khung thép để bạn đọc tham khảo. Trong trình tìm hiểu, thiết kế và thi công mẫu nhà này bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng, tham khảo thông tin từ chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm. Nếu còn bất kì thắc mắc nào về nhà kết cấu thép hay đơn giá lợp mái tôn bạn có thể liên hệ số máy 0987.814.819 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Gọi ngay