Lưu ý khi lắp đặt thi công tôn cách nhiệt cho mái tôn

Tôn cách nhiệt là một trong số những loại tôn hiện được các gia đình và công trình xây dựng phổ biến để lợp mái và trần tôn. Để sử dụng tôn cách nhiệt lâu dài và đảm bảo thì quá trình lắp đặt và thi công chúng cũng phải vô cùng cẩn thận và chi tiết. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin bổ ích về tôn cách nhiệt cũng như những lưu ý khi lắp đặt tôn cách nhiệt cho mái tôn, cùng tìm hiểu nhé!

1. Chuẩn bị thật kĩ càng trước khi thi công mái tôn cách nhiệt

Lưu ý trước khi lắp đặt tôn cách nhiệt cho mái tôn bạn nên chú ý đến điều kiện thời tiết. Trời khô ráo việc thi công sẽ an toàn và nhanh chóng hơn, nếu như xem dự báo trước được thời tiết mưa bão, tốt nhất hãy lùi lại thời gian thi công để đảm bảo an toàn cho công trình cũng như những người thợ lắp đặt mái tôn cách nhiệt.

Song song với việc theo dõi điều kiện thời tiết, bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện kèm theo như vít bắn tôn, máy bắn tôn, thước, máy cắt, dây kéo tôn, nguồn điện chống hiện tượng giật an toàn trên mái tôn, công nhân cũng phải chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động đi kèm an toàn,…. Đồng thời, bạn có thể nhờ đến các chuyên gia hoặc các gia đình, xưởng sản xuất đã lắp đặt mái tôn cách nhiệt, chống nóng mang lại hiệu quả lâu dài hướng dẫn chi tiết cách lợp mái tôn chống nóng, cách nhiệt sao cho đúng cách và an toàn trước khi bắt đầu thi công.

Chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi thi công lắp đặt mái tôn cách nhiệt
Chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi thi công lắp đặt mái tôn cách nhiệt

Khi vận chuyển, kiện tôn phải đảm bảo cố định bằng đai mềm, nếu chúng được cố định bằng dây xích hay dây kẽm phải lót đệm thật kỹ tránh hiện tượng trầy xước tôn cách nhiệt. Đặc biệt lưu ý không nên xếp tôn lên cao quá 100 tấm và phải kê lót sàn xe bằng vật liệu mềm như mút, xốp hoặc cao su mềm. Trong quá trình bảo quản mái tôn, tấm lợp cách nhiệt cần phải để ở nơi khô ráo và thoáng mát, cách xa nguồn điện và nguồn nhiệt, tránh tiếp xúc với môi trường oxi hóa của oxit và axit,…

Vệ sinh mái tôn sạch sẽ mái tôn đã lợp, nếu không thực hiện đúng quy định, các mạt sắt phát sinh khi bắn vít và các đồ phế thải khác như đinh vít, vữa sẽ gây gỉ mái tôn cũng như ảnh hưởng đến tuổi thọ và tính thẩm mĩ của chúng. Đặc biệt chú ý tuyệt đối không dùng các dung dịch tẩy rửa có tính bào mòn cao hay các loại dung môi làm mất lớp sơn trên bề mặt của tấm tôn cách nhiệt như dầu hỏa, xăng,…

2. Hướng dẫn cách lắp đặt tôn cách nhiệt

Khi thi công lắp đặt tôn lên mái trong điều kiện thời tiết khô ráo, không mưa ướt để tránh bị trơn trượt té ngã, tránh bị điện giật hay chập điện gây nguy hiểm cho công nhân thi công hay hiện tượng cháy nổ tại các công trình xây dựng.

Các bước chuẩn bị thi công lắp đặt tôn cách nhiệt

 • Chuẩn bị đầy đủ tôn tấm đã được cắt đúng kích thước theo thực tế của mái tôn, các phụ kiện như đinh vít, silicon và thiết bị khác như máy khoan, máy cắt, thước kéo và bản vẽ thi công lắp đặt nếu như có. Chuẩn bị lối để đưa tôn lên mái an toàn như giàn giáo, xe nâng, xe cẩu, ròng rọc, dây cáp,…
 • Các nguồn điện và các thiết bị điện như ổ cắm chống giật, dây dẫn điện phải đảm bảo có vỏ bọc an toàn trên mái tôn để tránh hiện tượng điện bị hở hoặc truyền ra xà gồ và mái tôn.
 • Kiểm tra thợ thi công mái tôn có mang đầy đủ và đúng yêu cầu quần áo và các trang thiết bị bảo hộ hay không? Khi tất cả đã ổn định, bạn mới tiến hành những biện pháp thi công lợp mái tôn đúng cách: https://maitondephanoi.com/bien-phap-thi-cong-lop-mai-ton/
Hướng dẫn cách lắp đặt thi công mái tôn cách nhiệt
Hướng dẫn cách lắp đặt thi công mái tôn cách nhiệt

Kỹ thuật thi công mái tôn cách nhiệt

 • Kiểm tra xem khung kèo, xà gồ đã được phơi hoặc sấy khô hay chưa, nếu chưa phải kiểm tra lại và đảm bảo độ ẩm < 12%. Nếu xà gồ là sắt có màu đen, bạn nên sơn chống rỉ và sơn màu theo ý muốn của người tiêu dùng, đảm bảo phù hợp với tính thẩm mĩ của từng công trình.
 • Với xà gồ C có L< 4000mm có kích thước các chiều từ: 40mm x 80mm x 1.5mm trở lên
 • Với xà gồ C có L< 5000mm có kích thước các chiều từ: 50mm x 100mm x 1.6mm trở lên
 • Với xà gồ C có L< 6000mm có kích thước các chiều từ: 60mm x 120mm x 1.8mm trở lên
 • Với xà gồ C có L< 7000mm có kích thước các chiều từ: 65mm x 125mm x 2.2mm trở lên
 • Với xà gồ C có L< 8000mm có kích thước các chiều từ: 65mm x 150mm x 2.5mm trở lên
 • Bước xà gồ cách nhau với khoảng cách lớn nhất < 1600mm
 • Việc nâng và kéo tôn lên mái phải đảm bảo theo đúng chiều, đúng hướng và đúng vị trí để dễ dàng lắp đặt tôn cách nhiệt mái tôn
Kĩ thuật lắp đặt thi công tôn cách nhiệt cho mái tôn
Kĩ thuật lắp đặt thi công tôn cách nhiệt cho mái tôn
 • Độ dốc của mái phải đảm bảo > 17 độ
 • Kiểm tra độ cong, vênh của xà gồ để khi lợp dây căng lấy dấu và bắt vịt không bị chệch ra ngoài
 • Đặc biệt lưu ý tuyệt đối không lấy vật sắc nhọn để vạch đánh dấu lên tấm tôn, vì như vậy sẽ làm mất lớp mạ kẽm chống rỉ và mạ màu của tôn cách nhiệt, giảm tuổi thọ và độ bền của tôn cách nhiệt đối với các công trình xây dựng
 • Sắp xếp tôn trên mái thì tấm ở trên chồng lên tấm phía dưới từ 15-20cm.
 • Sóng tấm tôn lợp sau phải đè lên trên sóng tấm tôn lợp trước ít nhất là 1 sóng, mí sóng lợp trên phải đảm bảo cạn hơn 3mm để khi bắn vít tôn xuống sẽ không gặp phải tình trạng cấn sóng âm của tấm dưới làm biến dạng gây nên tràn nước bị dột mỗi khi mưa tới.
 • Lưu ý khi bắn vít để lợp mái tôn: bạn nên bắn vít lên sóng dương, vuông góc với bề mặt của tấm tôn cách nhiệt và đảm bảo lực bắn vít vừa đủ đảm bảo chắc chắn cũng như tránh tình trạng làm hỏng bề mặt tôn tại vị trí tiến hành bắn vít.
 • Khi bắn vít thường tường nên bắn vào múi âm, vuông góc với về mặt tấm tôn bao che vách
 • Tại các vị trí xà gồ mái, các mối nối ngang của tấm tôn cách nhiệt phải chồng lên nhau sao cho tôn nền nối chồng lên nhau cách nhau tối thiểu 15-20cm (Các mối nối có gắn keo silicon trung tính)
 • Khi tiến hành cắt tấm tôn cách nhiệt bằng máy ,tuyệt đối không để phôi sắt bắn lên vị trí bề mặt tôn làm cháy lớp sơn và dẫn đến tình trạng gỉ mái tôn. Bạn nên sử dụng lưỡi dao cắt bằng kim loại, hạn chế sử dụng lưỡi dao cắt bằng Cacbon bởi lưỡi dao bằng kim loại ít làm các mạt kim loại có nhiệt độ cao và không để lại cạnh mép cắt quá sắc cho mái tôn

Đặc biệt lưu ý trong quá trình thi công tôn cách nhiệt mái tôn, khi di chuyển phải lót ván gỗ hoặc lót thang tre để đảm bảo an toàn cho người thợ thi công và an toàn cho công trình. Tấm tôn cách nhiệt luôn phải đảm bảo ở thế tự do, cân bằng, không bị ép cong vênh hay bị biến dạng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như quá trình sử dụng lâu dài của mái tôn.

Sau khi đã hoàn thiện khung tạm của mái tôn cách nhiệt, hãy di chuyển xuống và làm sạch vệ sinh mái sau đó dùng keo silicon dán lại toàn bộ đầu vít. Bạn có thể đổ nước trực tiếp ên mái để kiểm tra xem chúng có bị dột hay không, nếu có cần phải khắc phục ngay lập tức.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách lắp đặt tôn cách nhiệt cho mái tôn nhà ở, nhà xưởng hay các công trình xây dựng khác, nếu như có bất kì thắc mắc nào đến việc lắp đặt và thi công mái tôn chống nóng hay các loại mái tôn khác, hãy liên hệ với chúng tôi để có được câu trả lời thuyết phục và hữu ích nhất nhé!

Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ tới Maitondephanoi.com qua đường dây nóng: 091.234.1880

Bình luận

Gọi ngay