Đừng lợp mái tôn khi chưa tìm hiểu các thông tin bổ ích sau đây!

Mái tôn là vật dụng quan trọng không thể thiếu của các công trình xây dựng nhà ở dân dụng cũng như các công trình xây dựng khác hiện nay. Bởi vậy trước khi bắt tay vào thực hiện công việc lợp mái tôn, người tiêu dùng không nên bỏ qua những thông tin vô cùng hữu ích ở bài viết dưới đây!

Tại sao nên lợp tôn mái nhà đúng cách?

Như các bạn đã biết mái công trình là bộ phận không thể thiếu, bởi vậy việc lợp tôn chống nóng đúng cách, đảm bảo an toàn là tiêu chí được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Tùy vào công năng cũng như mức độ phù hợp khác nhau của từng công trình, bạn có thể lựa chọn được loại tôn phù hợp để lợp mái nhà của mình.

Nên lợp mái tôn chống nóng hay mái ngói chống nóng cho các công trình
Nên lợp mái tôn chống nóng hay mái ngói chống nóng cho các công trình

Lợp tôn sẽ giúp các công trình đảm bảo an toàn và tránh được những tác động xấu của điều kiện thời tiết nắng, mưa thất thường hay sự cố va chạm bất ngờ. Hơn nữa, việc lợp tôn đúng cách còn chứng minh năng lực và độ uy tín của các đơn vị thi công, sửa chữa mái tôn đối với gia chủ.

Trên thị trường hiện nay có vô vàn loại tôn với những cấu tạo và chức năng khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau của các công trình. Lợp mái tôn chống nóng đúng cách sẽ giúp các công trình có tuổi thọ cao hơn, hạn chế việc sửa chữa mái tôn do hư hỏng và mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng.

Nên chọn vật liệu gì để lợp tôn?

Hiện nay có rất nhiều được lựa chọn để thi công, sửa chữa mái nhà các công trình như ngói, bê tông, tôn,… Tùy theo mục đích sử dụng cũng như mức cho phí có thể bỏ ra, các gia đình hay các công trình xây dựng có thể lựa chọn vật liệu phù hợp để thi công mái công trình của mình. Đối với công trình nhà ở dân dụng hiện nay thường ưa thích vật liệu ngói và bê tông hơn so với mái tôn. Bởi độ bền vững, đảm bảo an toàn và mang lại tính thẩm mĩ cao của chúng khiến người dùng vô cùng ưa chuộng.

Đối với các công trình nhà xưởng, tôn là vật liệu được ưa chuộng hơn cả. Với mức giá thành rẻ hơn so với mái ngói hay mái bê tông. Trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, tôn còn là vật liệu dễ dàng lắp đặt, di chuyển, hơn nữa mẫu mã và kích thước của chúng cũng vô cùng đa dạng bởi vậy người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn loại tôn phù hợp với công trình của mình.

Giá lợp mái tôn trọn gói là bao nhiêu?

So với mái ngói hay mái bê tông, lợp mái tôn chống nóng giá rẻ hơn rất nhiều. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đơn giá mái tôn trên thị trường để các bạn tham khảo:

Bảng giá thi công lợp mái tôn
Bảng giá thi công lợp mái tôn chống nóng

Quy trình lợp mái tôn đúng kĩ thuật

1. Cách đo lường

Hướng dẫn cách tính độ dốc mái tôn chính xác

Cách đo lường độ dốc mái tôn khi lợp mái
Cách đo lường độ dốc mái tôn khi lợp mái

Để đảm bảo hiệu quả, trước khi lợp tôn chống nóng bạn có thể lắp đặt tấm lợp cho mái nhà, sau đó tiến hành đo đạc chính xác để mua nguyên vật liệu

Tính toán độ dốc mái công trình. Độ dốc được tính bằng khoảng cách điểm cao nhất và thấp nhất của mái công trình. Việc tính toán độ dốc chuẩn xác góp phần giúp cho việc tính khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp, đảm bảo chất lượng công trình.

Tính toán khoảng cách xà gồ và diện tích mái
Tính toán khoảng cách xà gồ và diện tích mái

Mái dốc là mái có độ dốc <8% chúng phụ thuộc hoàn toàn vào chất liệu được sử dụng để làm mái. Mái càng dốc (độ dốc lớn) thì khả năng thoát nước càng nhanh nhưng càng tốn vật liệu làm mái.

Công thức tính độ dốc mái tôn I = H/L

Trong đó:

i     : Là ký hiệu chỉ độ dốc

H   : Là chiều cao mái

L   : Là chiều dài mái

– Sử dụng các yếu tố về độ dốc để xác định diện tích mái nhà. Khi tính được diện tích mái thì sẽ dễ dàng để chuẩn bị vật liệu cần thiết và dự toán chính xác hơn.

Công thức diện tích cần bao phủ nhà có độ dốc là: Chiều dài x Chiều rộng x Độ dốc.

2. Chuẩn bị vật liệu và một vị trí làm việc tốt

– Dựa vào kết quả tính độ dốc và diện tích khi đo lường mái, bạn có thể dễ dàng tính được khối lượng tấm lợp cần phải mua và những vật dụng đính kèm khác sát với công trình để không bị chênh lệch so với thực tế và kích thước tôn lợp mái nhà phù hợp.

– Trước khi thi công mái tôn lưu ý bạn sẽ cần một lượng lớn các đồ dùng khác như một cưa xoi hoặc một thiết bị cắt kim loại, 1 súng bắn ghim, 1 máy khoan và mũi khoan các loại, đinh đóng mái 1 ¼ inch, đinh vít lợp mái bằng kim loại, vít gỗ tự hàn kín.

– Để thực hiện lắp đặt của bạn dễ dàng hơn, bạn nên chọn một khu vực thuận tiện làm việc. Sử dụng 1 thùng lớn chứa các phế liệu như tấm lợp cũ hay các mảnh vụn, một nơi đặt dụng cụ, giàn giáo hoặc thang cần thiết cho việc bắn mái tôn. Lưu trữ các vật dụng trong một khu vực thuận tiện nhất và được che chắn mưa nắng.

3.Tháo bỏ mái nhà cũ và sửa chữa các hư hỏng

Trước khi sửa chữa mái tôn bằng việc lợp mái mới, chúng ta cần tháo bỏ lớp mái cũ nếu như có. Các bước tháo lắp tiến hành như sau:

 • Bắt đầu từ điểm cao nhất, xa nhất tiến hành tháo tất cả các tấm lợp cũ, các tấm ốp nóc, lỗ thông hơi hay các tấm bảo vệ.
 • Thay thế tất cả chúng bằng các tấm lợp kim loại mới, loại bỏ những tạp nham của mái trước đó.
 • Lưu ý đặt lại vị trí máng nước và sửa chữa lại nếu như phát hiện bất kì hư hỏng nào về khung mái, lớp cách nhiệt, hệ thống thông gió.
Hướng dẫn cách lợp mái tôn đúng cách
Hướng dẫn cách lợp tôn chống nóng đúng cách

4. Hướng dẫn lắp đặt, hướng dẫn thi công lợp mái tôn đúng cách

Bước 1: Lắp đặt các viền bao quanh

Diềm mái và mái hắt là các dải kim loại sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi của mái nhà. Hãy sử dụng đinh đóng mái 1 ¼ inch để cố định chúng vào phần mái nhà và đặt chúng chồng lên các cạnh của máng nước.

Bước 2: Lắp đặt các tấm lợp mái

Búa đinh, ốc, đinh vít là những dụng cụ thi công không thể thiếu khi hướng dẫn thi công lợp tôn chống nóng cho các công trình

– Tiến hành lắp đặt từ đỉnh cao nhất rồi đến mép mái. Giữ tấm lợp đầu tiên và đặt nó trên mái nhà để nó nhô mép ít nhất ¾ inch.

Sử dụng đinh vít đầu có vòng đệm cao su tổng hợp để cố định chúng. Khoảng cách giữa các đinh vít được tính toàn là 12 inch.

– Tiếp tục lắp đặt các tấm lợp khác, hãy chắc chắn rằng các cạnh gối lên nhau ít nhất 1 inch, hoặc theo yêu cầu thiết kế với các tấm lợp liền kề nhau. Tiếp tục như vậy cho đến khi toàn bộ mái nhà được bao phủ. Nếu bạn cảm thấy cần sử dụng vật liệu để bịt kín, đặt một hạt 100% silicone hoặc keo silicone trước khi đặt tấm xuống và chắc chắn rằng hạt gần các cạnh của tấm lợp dưới cùng. Điều này sẽ làm cho silicone để siết chặt về phía các cạnh của mái tôn, làm cho các tấm lợp được gắn chặt hơn.

Bước 3: Lắp đặt các tấm khe che nối   

Những tấm khe che nối sẽ giúp cho mái tôn bền hơn và nâng cao tính thẩm mĩ cho các công trình. Các tấm khe che nối tương tự như mái hắt, chúng có thể đặt lên các khe trên mái nhà. Chúng có thể uốn cong thành hình chữ V để phù hợp với phần nóc, tùy thuộc vào độ rộng máng khe nối bạn có thể sử dụng 1 hoặc 2 hàng ốc vít.

Bước 4: Hoàn thiện quá trình lắp đặt

Hướng dẫn thi công lợp mái tôn chống nóng cho những hệ mái đăng đối có tính nghệ thuật cao. Bạn nên kiểm tra lại để tránh những sai sót không mong muốn trong quá trình lắp đặt. Đồng thời dọn dẹp tất cả những mảng lợp và đinh vít còn lại ở các mái các công trình để hạn chế tình trạng rỉ sét và hư hỏng mái tôn

Đơn vị lắp đặt, thi công lợp mái tôn chống nóng uy tín

Việc thi công lợp tôn mái nhà được nhiều đơn vị áp dụng, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo an toàn, đúng cách. Bởi vậy trước khi lựa chọn đơn vị lợp tôn chống nóng, bạn hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, kiến trúc sư trong ngành. Đồng thời kết hợp tự tìm hiểu những thông tin bổ ích về các loại tôn và sự phù hợp của chúng đối với công trình xây dựng của riêng mình. Tốt nhất hãy lựa chọn đơn vị có chế độ bảo hành lâu dài, dịch vụ chăm sóc tư vấn khách hàng tận tình, chu đáo.

Dịch vụ thi công sửa chữa mái tôn uy tín
Dịch vụ thi công sửa chữa mái tôn uy tín

Maitondephanoi.com là đơn vị chuyên thi công, sửa chữa các loại mái tôn chống nóng cho các công trình nhà ở dân dụng, nhà xưởng công nghiệp cũng như các công trình công cộng khác,…

Đến với chúng tôi, các bạn sẽ có được:

 • Mức giá giá rẻ và dịch vụ tư vấn cho quý khách những phương án tiết kiệm chi phí nhất, dịch vụ lợp tôn chốn nóng trọn gói từ A-Z
 • Tư vấn lựa chọn vật tư chất lượng phù hợp nhất, đảm bảo kết cấu chịu lực cao, an toàn cho dù gặp mưa bão lớn;
 • Đội ngũ thợ thi công tay nghề kỹ thuật cao, đảm bảo thi công an toàn, nhanh chóng, đem đến cho bạn những công trình chất lượng nhất
 • Cam kết đảm bảo tiến độ thi công và chất lượng công trình theo đúng yêu cầu của các bạn

Những lưu ý khi hướng dẫn thi công lắp đặt mái tôn

 • Trong quá trình di chuyển, bốc dỡ và khi đưa lên mái, tuyệt đối không kéo trượt tấm tôn lợp tránh rủi ro dẫn đến xước sơn, làm bẩn hoặc hỏng tấm lợp.
 • Chỉ tháo bỏ bao nilon sau khi tấm lợp đã được đưa vào vị trí cần lợp trên mái.
 • Khi bắn vít lợp mái: bắn vít múi dương, vuông góc với bề mặt tấm lợp (sử dụng vít dài 6cm và vít dài 5cm với tấm tôn 11 sóng), với lực bắn vít đảm bảo vừa đủ, tránh làm hỏng bề mặt tôn tại vị trí bắn vít trên mái
 • Sử dụng xà gồ mái có độ dày tối thiểu là 1,5mm, đối với mái nhà dân dụng, nên sử dụng thép hộp sơn màu trắng góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho các công trình.
 • Khi cắt tấm lợp bằng máy cắt tuyệt đối không để phôi sắt bắn lên mặt tôn làm cháy sơn dẫn đến rỉ sét mái tôn.
 • Vệ sinh sạch sẽ mái lợp, nếu không các mạt sắt phát sinh khi bắn vít và các đồ phế thải khác (đinh, vít, rivê, vữa…) sẽ gây tình trạng rỉ sét ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tuổi thọ của mái tôn.
 • Tuyệt đối không dùng các dung dịch tẩy rửa các khả năng mài mòn cao hay các loại dung môi như dầu thông, xăng, dầu hỏa và các dung môi làm sạch sơn trên bề mặt của tấm lợp tôn. .
 • Trường hợp không sử dụng tấm lợp ngay, tấm lợp cần để những nơi khô ráo, đặt cách xa nền nhà và không được bóc lớp nilon bên ngoài.

Với những thông tin bổ ích trên đây, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên lợp tôn cho các công trình hay không rồi đúng không. Nếu như muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các loại mái tôn hay dịch vụ thi công lợp mái tôn trọn gói đúng cách, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 091.234.1880 này nhé!

Bình luận

Gọi ngay