Có nên lắp đặt máng xối thoát nước cho mái nhà tôn?

Mỗi mùa mưa bão đi qua, lượng nước mưa nhiều nhất đổ lên mái nhà gây ảnh hưởng nhiều nhất ngôi nhà cũng như vị trí sân vườn xung quanh. Để giải quyết triệt để vấn đề nước đọng lên mái nhà tôn, việc lắp đặt máng xối thoát nước mái tôn là giải pháp vô cùng hoàn hảo. Chúng giúp các gia đình, công trình xây dựng điều chỉnh được hướng chảy của dòng nước mưa đến địa điểm được ấn tượng, không để chúng làm hư hại sân vườn, hồ cá hay hư hại nhà cửa.

1. Sự cần thiết của việc lắp đặt máng xối thoát nước cho mái nhà tôn

Trên thị trường có vô vàn loại máng thoát nước song song với sự phổ biến của việc lắp đặt thi công mái tôn hiện nay. Việc tìm loại máng thoát nước là một trong những yếu tố không thể thiếu được của mỗi ngôi nhà lợp mái tôn.

Máng thoát nước được thiết kế với vật liệu mới, kết cấu bền vững, dễ dàng tháo lắp và phù hợp với mọi công trình xây dựng. Hiện nay hệ thống máng thoát nước được thiết kế phù hợp với nhu cầu của các công trình như hệ thống máng thoát nước liền mạch không có mối nối, thêm độ dài cho máng xối, giấu thanh treo hoặc sử dụng thanh nẹp máng để gia tăng tính thẩm mĩ cho mái nhà tôn. Do nhu cầu của người dùng thường ưa chuộng những dòng sản phẩm chất lượng cao, giá thành rẻ nhưng tuổi thọ và độ bền phải cao, bởi vậy nhiều đơn vị sản xuất hiện nay đã cho ra đời những mẫu máng thoát nước vừa hữu dụng lại vừa mang tính thẩm mĩ cao cho các công trình khác nhau.

Sự cần thiết của việc lắp đặt máng thoát nước đúng cách cho nhà mái tôn
Sự cần thiết của việc lắp đặt máng xối thoát nước đúng cách cho nhà mái tôn

Máng thoát nước được làm từ chất liệu inox màu trắng, phẳng và đẹp mắt, phù hợp với mọi thiết kế công trình xây dựng và các phụ kiện khác trên mái tôn. Đặc biệt hơn nữa, khi thiết kế lắp đặt hoặc thay thế máng thoát nước chất lượng, hợp với công trình xây dựng chúng ta sẽ có được một kiến trúc hiện đại với kết cấu vững chắc, tuổi thọ cao có thể đồng hành cùng mái nhà tôn trong khoảng thời gian dài.

Với những ngôi nhà mái bằng, sàn bê tông cốt thép thường rất kiên cố dễ dàng trong việc thoát nước, ngược lại với thiết kế mái bằng ngang, độ dốc mái quá nhỏ sẽ làm cho nước đọng trên mái tôn khó thoát ra ngoài được. Nếu như để nước đọng lại quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng thấm dột, phá vỡ thiết kế công trình và hư hại những vật dụng khác trên mái tôn. Để khắc phục tình trạng nước đọng trên mái tôn, giải pháp hữu ích nhất chính là lắp đặt máng thoát nước cho mái tôn đúng cách từ mái xuống đất ngay lập tức.

Với mẫu mã đa dạng, chi phí lắp đặt rẻ và dễ dàng phù hợp với các công trình khác nhau, máng thoát nước không chỉ được các gia đình, công trình sử dụng với mục đích thoát nước, chống ứ đọng thấm dột mái tôn mà chúng còn là một trong số vật liệu giúp trang trí mái nhà tôn đẹp và bắt mắt hơn.

2. Cách lắp đặt máng xối thoát nước đúng cách cho nhà mái tôn

Máng thoát nước thường được lắp đặt ở viền mái nhà tôn, tùy từng loại mái bằng hay mái dốc chúng ta có các cách lắp đặt máng thoát nước đúng cách và phù hợp cho nhà lợp mái tôn khác nhau.

Nước mưa thường chảy theo mái dốc vào máng và xuống máng thu ở dưới mép mái tôn, sau đó chúng chảy về phía phễu thu rồi đi từ từ xuống ống thu đứng và chảy xuống cống thoát nước bên dưới về các vị trí đã xác định từ trước.

Cách lắp đặt máng thoát nước đúng cách cho nhà mái tôn
Cách lắp đặt máng thoát nước đúng cách cho nhà mái tôn

Các bước lắp đặt máng xối thoát nước cho nhà mái tôn:

Bước 1: Xác định vị trí cần lắp đặt thi công máng thoát nước mái tôn an toàn sao cho độ dốc đảm bảo dao động từ 3-5mm cho chiều dài 1m
Bước 2: Gắn nẹp giữ chặt vào giá đỡ bằng vít không gỉ sao cho khoảng cách từ điểm đầu của máng nối góc khoảng 200mm. Khoảng cách giữa các nẹp không được lớn hơn 500mm.
Bước 3: Lắp máng thoát nước và các phụ kiện, chú ý đảm bảo các phụ kiện không trùng vào vị trí của nẹp giữ. Lắp các nẹp giữ nhẹ nhàng theo trình tự các bước lắp đặt và cố định chúng lại bằng vít và keo silicon. Chú ý không để mặt đầu của máng chạm vào tường, luôn để cách một khoảng 20 mm với tường để tạo khoảng co giãn nhiệt.
Bước 4: Lắp đường ống thoát nước: Xác định đúng vị trí của đường ống sau đó gắn phụ kiện nối góc vào tường sao cho phù hợp, cắt ghép các phụ kiện bằng keo PVC để đảm bảo độ chắc chắn.

3. Những lưu ý khi lắp đặt máng thoát nước cho mái nhà tôn

Để có thể lắp đặt được một hệ thống máng thoát nước tốt, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Tính toán kích thước đủ để gom nước mưa cho diện tích mái nhà tương ứng
  • Tùy theo cấu tạo máng xối, hãy lựa chọn độ dốc tương thích bảo đảm cho quá trình thoát nước nhanh chóng hơn
  • Sênô phải đảm bảo không thấm, đặc biệt ở các vị trí mối nối
Những lưu ý khi lắp đặt máng thoát nước đúng cách để chống thấm dột mái tôn
Những lưu ý khi lắp đặt máng thoát nước đúng cách để chống thấm dột mái tôn

Hơn nữa, máng thoát nước được thiết kế với nguồn vật liệu tốt nhất được lắp ráp theo quy trình hiện đại. Độ dày và kích thước mở của máng phải đạt chuẩn để đảm bảo cho lượng nước từ mái luôn được thoát qua hệ thống máng thoát nước. Máng phải được làm từ inox hoặc tráng kẽm nên chúng có độ bền rất cao và không bị ăn mòn hay oxi hóa sau một thời gian dài sử dụng.

Trước khi lựa chọn máng thoát nước cho ngôi nhà hay công trình của mình, bạn nên cân nhắc tính toán kĩ càng về hình dáng, chất liệu cũng như kích thước của chúng. Cần thiết nên có những bản vẽ chi tiết của các chuyên gia trong ngành hoặc kiến trúc sư trước để bạn có thể hình dung được phần nào quy trình lắp đặt và sử dụng đó trước để có được quyết định lựa chọn máng xối đẹp và phù hợp với chức năng thoát nước cho công trình của mình.

Nếu như đang có nhu cầu lắp đặt hoặc sửa máng mái tôn thoát nước an toàn và chất lượng cho công trình của mình, cũng như các dịch vụ làm mái che bằng tôn an toàn, hiệu quả nhanh chóng hãy liên hệ tới Maitondephanoi.com ngay nhé!

Bình luận

Gọi ngay