Khoảng cách xà gồ mái tôn đúng tiêu chuẩn, hợp phong thủy

Khi xây dựng nhà mái tôn, các bạn không thể không quan tâm tới khoảng cách xà gồ mái tôn. Vậy khoảng cách xà gồ lợp mái tôn như thế nào là hợp lý? Đây cũng là thắc mắc của phần đông khách hàng hiện nay. Cũng bởi lẽ tiêu chuẩn này không chỉ đảm bảo được mức độ an toàn, khả năng chịu đựng trong các điều kiện môi trường khác nhau. Chúng còn giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo việc làm mái tôn chuẩn xác nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý để làm gì?

 • Thiết kế xà gồ mái tôn chuẩn sẽ giúp cho việc nâng đỡ phần mái phía trên tốt hơn. Vì vậy, các bạn cần phải đảm bảo chúng thật an toàn và chắc chắn. Nếu như không tính toán khoảng cách xà gồ cho mái tôn một cách hợp lý, quá trình đóng tôn vào xà gồ sẽ gặp rất nhiều lỗi. Khi đó, người lắp đặt sẽ mất rất nhiều thời gian, nếu như tôn hư hỏng lại phải thay mới hoàn toàn.
 • Việc tính toán khoảng cách đòn tay mái tôn không đúng kích thước xà gồ và kỹ thuật sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của mái tôn. Lúc này khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ không được đảm bảo dẫn tới việc các công trình xây dựng nhanh bị hư hỏng.
 • Đảm bảo mức độ an toàn trong quá trình thi công cũng như sử dụng của các công trình xây dựng
 • Giúp người dùng tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo tuổi thọ cho mái tôn.
Tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn đơn giản nhất
Tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn đơn giản nhất

Những yếu tố xác định khoảng cách xà gồ lợp mái tôn

Khoảng cách xà gồ thép lợp tôn phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là:

 • Độ dày của vật liệu cấu tạo mái: xà gồ (đòn tay), kèo và tôn lợp mái
 • Độ dốc mái: Đây là yếu tố quyết định tới việc chuẩn bị vật liệu và tính toán được khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp. Độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào chiều dài mái cần thoát nước. Loại mái tôn sử dụng là loại nào để có thể giảm độ dốc mái, lưu lượng mưa ở nơi thi công cũng như tính thẩm mĩ của các công trình xây dựng.

Công thức tính độ dốc mái tôn được xác định bằng khoảng cách cao nhất và thấp nhất. Cụ thể như sau: Độ dốc mái tôn = chiều cao mái/ chiều dài mái.

Khoảng cách xà gồ mái tôn đạt tiêu chuẩn
Khoảng cách xà gồ mái tôn đạt tiêu chuẩn

Trong trường hợp độ dốc mái là tối thiểu, yêu cầu xà gồ phải thật phẳng. Phần úp nóc ở trên mái và các điểm chồng nối tôn phải được xử lý thật kín để tránh trường hợp dò nước. Theo nghiên cứu của các chuyên gia và các đơn vị thi công lắp đặt công trình xây dựng mái tôn thì khoảng cách xà gồ từ 70-90 cm với tôn 1 lớp. Còn đối với tôn xốp chống nóng là 80-120 cm sẽ hợp lý.

Ngói nào tốt nhất hiện nay? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi lựa chọn ngói lợp tốt nhất cho công trình xây dựng của mình. Để lựa chọn được loại ngói phù hợp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại nhé!

Một số tiêu chuẩn trọng tải mái tôn và xà gồ

Bên cạnh việc tính toán khoảng cách xà gồ thép lợp tôn sao cho hợp lý bạn cũng nên quan tâm tới các tiêu chuẩn tải trọng mái tôn và xà gồ. Quá trình thi công phải đảm bảo thực hiện theo đúng hệ thống tiêu chuẩn dưới đây để đảm bảo chất lượng cho hệ thống mái tôn xà gồ cho các công trình xây dựng.

Hệ thống những tiêu chuẩn chung

Hệ thống các tiêu chuẩn chung gồm có:

 • Tiêu chuẩn về tải trọng và các tác động TCVN 2737
 • Chỉ dẫn tính toán thành phần động của tải trọng xà gồ theo tiêu chuẩn  TCXD 229
 • Tiêu chuẩn thiết kế TCXDVN 338
 • Tiêu chuẩn bảo vệ kết cấu xây dựng khởi bị ăn mòn TCXD 149
 • Chống nóng cho nhà ở hay các công trình TCXDVN 293

Các tiêu chuẩn cụ thể

Tùy vào đặc điểm của các công trình thi công khác nhau mà bạn cần tuân theo hệ thống tiêu chuẩn cụ thể để mái tôn được hoàn thiện tốt nhất. Đảm bảo tiêu chí an toàn cũng như tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất.

Các tiêu chuẩn về tải trọng mái tôn và xà gồ có tác dụng chống nóng, chống ồn và tránh tình trạng xô lệch không khớp với vị trí so với thiết kế ban đầu.

Dựa vào độ dốc mái để tính khoảng cách xà gồ mái tôn
Dựa vào độ dốc mái để tính khoảng cách xà gồ mái tôn

Tiêu chuẩn về chất liệu tôn

Khi tiến hành thi công và lắp đặt xà gồ mái tôn, các bạn cần phải lưu ý tới chất liệu của vật tư (đặc biệt là chất liệu tôn). Hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều loại tôn khác nhau, mỗi loại lại có những ưu điểm riêng. Tùy thuộc địa hình, khí hậu và kết cấu công trình cũng như nhu cầu sử dụng của gia chủ để có thể lựa chọn được loại tôn phù hợp nhất. Hiện nay có  3 loại tôn được ưa chuộng nhất đó là: tôn 1 lớp, 3 lớp và tôn siêu nhẹ chống ồn và chống nóng hiệu quả.

Tiêu chuẩn về xà gồ

Để đảm bảo tải trọng mái tôn và xà gồ đúng như thiết kế, bạn cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn về xà gồ. Chất lượng xà gồ cần phải được đảm bảo để việc nâng đỡ mái là tốt nhất. Ngoài ra, tải trọng của mái tôn và xà gồ cũng là phần quan trọng giúp đánh giá mức độ an toàn và tính bền đẹp của công trình xây dựng.

Cách tính xà gồ theo phong thuỷ

Phương pháp tính khoảng cách xà gồ mái tôn này được thực hiện như sau: Thanh đầu tiên là thanh sinh, thanh thứ 2 là trụ, thứ 3 là hoại và thứ 4 là diệt. Tiếp tục như vậy thì thanh thứ 5 là sinh, thứ 6 là trụ, thứ 7 là hoại và thứ 8 là diệt. Suy ra ta có công thức tính sau đây:

Sinh = [4 x n +1] Trong đó, “n” là số chu kỳ lặp lại để có thể tạo ra một số Sinh, trụ đẹp.

Hy vọng với công thức khoảng cách xà gồ mái tôn và các tiêu chuẩn trọng tải của mái tôn và xà gồ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn khi xây dựng công trình. Nếu như muốn tìm hiểu nhà cấp 4 là gì hay các loại mái tôn phù hợp với các không gian sống khác nhau, đừng quên truy cập vào website của Mái tôn đẹp Hà Nội nhé! Chúc các bạn lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp nhất cho công trình xây dựng của mình nhé!

Bình luận

Gọi ngay