Khoảng cách xà gồ lợp mái tôn đúng tiêu chuẩn

Phần mái là bộ phận rất quan trọng trong mỗi công trình nhà ở dân dụng cho đến nhà xưởng công nghiệp hay các công trình công cộng khác. Thông thường mọi người nghĩ rằng lợp tôn vô cùng đơn giản, chỉ cần giao toàn bộ công việc này cho các đơn vị thi công thì bạn sẽ có được công trình như ý. Tuy nhiên nếu như không tính toán hợp lí thì quá trình lợp và sửa chữa mái tôn công trình sẽ mắc nhiều lỗi đáng tiếc. Để việc lắp đặt chuẩn xác nhất, bạn cần biết được khoảng cách xà gồ lợp mái tôn hợp lí là bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tính toán khoảng cách xà gồ lợp mái tôn hợp lí

Nếu như không muốn mất nhiều thời gian và chi phí trong việc tháo ra đóng lại mái tôn cũng như phòng tránh những rủi ro đáng tiếc khi lắp đặt, thi công mái tôn các công trình. Bạn cần biết được khoảng cách xà gồ lợp tôn hợp lí đúng tiêu chuẩn.

Để biết được khoảng cách này một cách chuẩn xác nhất, chúng ta phải trải qua một số công việc để thử nghiệm. Từ đó bạn sẽ xác định được tải trọng của mái tôn là bao nhiêu sau đó ước tính được khoảng cách xà gồ lợp tôn phù hợp nhất.

Tính toán khoảng cách lợp tôn tiêu chuẩn
Tính toán khoảng cách lợp tôn tiêu chuẩn

Trước khi lợp mái các công trình, việc tính toán thông số khoảng cách xà gồ để lựa chọn xà gồ sao cho hợp lí là việc làm vô cùng cần thiết. Chúng quyết định đến mức độ an toàn và cấp thiết trong quá trình làm việc của nhà xưởng, sinh hoạt của các gia đình,… Hơn nữa, phần mái các công trình lợp mái tôn hiện nay là chủ yếu nên xà gồ mái tôn thường làm bằng khung sắt để đảm bảo chắc chắn và an toàn. Việc tính toán này còn giúp các công trình tiết kiệm chi phí trong việc thi công, sửa chữa mái tôn nhiều lần.

Khoảng cách xà gồ lợp tôn cần tính toán đo đạc kỹ lưỡng khoảng cách xà gồ lợp mái tôn cho phép đối với phần mái cần thi công. Đồng thời chúng phải được xác định trên cơ sở những thí nghiệm chịu tải trọng của mái tôn trước gió và sự đi lại trên mái trong quá trình lắp đặt, bảo dưỡng mái tôn.

Một số yếu tố xác định khoảng cách xà gồ lợp mái tôn chuẩn xác

  • Dựa vào độ dốc mái: Mái tôn cần phải có độ dốc nhất định để trong quá trình sử dụng nước mưa chúng có thể thông thoát một cách dễ dàng nhất
  • Độ dốc của mái tôn tối thiểu phải >15%.

Riêng đối với loại tấm lợp fibrô xi măng thì độ dốc có thể dao động khoảng 30% – 40%. Loại lợp tôn múi thì có thể dao động từ 15% – 25%….

Tính độ dốc mái để tính khoảng cách xà gồ lợp tôn đúng tiêu chuẩn

Để mái các công trình có thể thoát nước dễ dàng, chúng phải có độ dốc nhất định. Độ dốc này lớn hay nhỏ phụ thuộc vào vật liệu cấu tạo mái, thiết kế kiến trúc, hình thức cấu tạo, thời tiết khí hậu, phong tục tập quán cũng như chi phí xây dựng.

Công thức tính độ dốc mái tôn công trình
Công thức tính độ dốc mái tôn công trình

Các công trình xây dựng khác nhau sẽ có các mẫu thiết kế khác nhau, do đó độ dốc khi thi công mái tôn cũng khác nhau, tuy nhiên độ dốc tối thiểu của chúng là 40%. Cụ thể độ đốc mái của các vật liệu thi công khác nhau có độc dốc khác nhau như sau:

  • Mái lợp fibro xi măng có độ sốc từ 30-40%
  • Mái lợp tôn múi ( như tôn 5 sóng, 9 sóng, tôn giả ngói, tôn cách nhiệt): có độ dốc từ 15-25%
  • Mái lợp ngói có độ dốc từ 50-60%
  • Mái lợp bê tông cốt thép có độ dốc từ 5-8%

Xác định độ dốc của mái nhà của bạn. Độ dốc được xác định bằng khoảng cách điểm cao nhất và điểm thấp nhất của mái nhà. Đây là bước rất quan trọng trong thi công lợp mái tôn vì nó là tiền đề quyết định để chuẩn bị vật liệu cũng như tính được khoảng cách xà gồ lợp tôn phù hợp.

Dựa vào độ dốc mái để tính khoảng cách xà gồ lợp tôn đúng chuẩn
Dựa vào độ dốc mái để tính khoảng cách xà gồ lợp tôn đúng chuẩn

Do đặc điểm cũng như tính chất của từng loại xà gồ là khác nhau nên việc tính toán đối với từng loại xà gồ khác nhau thì việc tính toán khoảng cách xà gồ sao cho phù hợp cũng vô cùng cần thiết.

Đối với trường hợp độ dốc mái là tối thiểu, yêu cầu xà gồ mái tôn phải thật phẳng, phần úp nóc trên mái và các điểm chồng, nối tôn phải được xử lý thật kín để tránh dò nước.

Các loại xà gồ lợp mái tôn phổ biến hiện nay

Một trong số các loại thép công nghiệp được sử dụng khá nhiều hiện nay trong các công trình xây dựng hiện nay đó là thép hình và xà gồ. Chúng là những bộ phận không thể thiếu khi thi công một công trình, đặc biệt chúng được sử dụng chủ yếu trong các công trình lớn như là nhà xưởng đóng tàu hay các công trình xây dựng cầu đường,…

Khoảng cách xà gồ lợp tôn tiêu chuẩn
Khoảng cách xà gồ lợp tôn tiêu chuẩn

Với thị hiếu và nhu cầu sử dụng của các công trình xây dựng hiện nay, phần mái thường được sử dụng là mái tôn lợp, do đó xà gồ thường được sử dụng đó là xà gồ thép sử dụng thép hình, thép hộp và các loại xà gồ thép thông dụng như xà gồ hình C, xà gồ hình Z, xà gồ U…

Phân loại các loại xà gồ phổ biến hiện nay

  • Xà gồ C: xà gồ C được thiết kế gần như giống với hình chữ C có hai loại là xà gồ đen và xà gồ mạ kẽm. Tùy thuộc tính chất của công trình để chọn lựa sản phẩm cho hợp lý và tiết kiệm chi phí cho công trình, công ty cổ phần thép công nghiệp khuyên bạn nên chọn xà gồ mạ kẽm để có được một công trình bền mãi theo thời gian, xà gồ mạ kẽm bền hơn gấm nhiều lần so với xà gồ đen
  • Xà gồ Z: xà gồ Z được thiết kế giống hình chữ Z trong bảng chữ cái, cũng gần giống với xà gồ C có hai loại đen và mạ kẽm, chiều dài đa dạng

Các thông số kĩ thuật của các loại xà gồ C, xà gồ Z

Công nghệNOF (Lò đốt không oxy) làm sạch bề mặt tôn tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới
Tiêu ChuẩnSản xuất thép dày mạ kẽm theo tiêu chuẩn JIS G3302, ASTM A653
Độ dày1.2mm ÷ 3.2mm
Công suất250.000 Tấn/Năm cho cả Xà gồ Mạ kẽm và Xà gồ đen
Bề rộng tépMin 40mm (± 0.5)
Khối lượng mạZ10 ÷ Z35
Độ bền kéoG350, G450, G550
Ứng dụngThích hợp làm khung, kèo thép cho nhà xưởng, đòn tay thép cho gác đúc…

Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc trong việc tính khoảng cách xà gồ lợp mái tôn đúng chuẩn khi thi công làm mái tôn công trình, hãy liên hệ tới Maitondephanoi.com qua đường dây nóng 091.234.1880. Chúng tôi đảm bảo giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng và đảm bảo hiệu quả nhất. Bởi chúng tôi có đội ngũ thợ thi công chuyên nghiệp cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình và chu đáo nhất.

Bình luận

Gọi ngay