Chống thấm, chống dột hiệu quả cho mái tôn bằng keo Silicon

Với điều kiện thời tiết mưa bão thất thường như hiện nay, việc sử dụng mái tôn cho các công trình xây dựng cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề chống thấm cho mái tôn. Keo chống thấm mái tôn là một trong số các biện pháp tuyệt vời trong việc chống thấm cho mái tôn gia đình bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để có được những thông tin cơ bản về loại vật dụng này!

1. Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm dột mái tôn

 • Nước thấm dột từ điểm mũi đinh do sử dụng lâu ngày đinh bị bung lên hoặc bị gỉ sét.
 • Nước bị thấm dột ở các khe hở tại vị trí hai mí tôn giao nhau do sức gió lớn thổi vào khe dẫn theo lượng nước đọng lên trên mái tôn.
 • Nước thấm thì vị trí tiếp giáp giữa mái tôn với xà gồ, do tạo độ dốc mái thấp làm cho lượng nước lớn thoát xuống mà không kịp tràn vào phía dốc ở cuối mái hoặc tiếp giáp xuống máng xối mái tôn,…

Vì vậy, đòi hỏi chúng ta phải nghiên cứu các giải pháp xử lý để chống dột mái tôn hiệu quả và an toàn. Mặc dù các gia đình và các chủ đầu tư đã lựa chọn những loại tôn tốt nhất để thi công cho nhà xưởng, biệt thự cũng như các công trình xây dựng của mình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi trường hợp thấm dột tại các vị trí mũ đinh hay những chỗ tiếp giáp tấm tôn với nhau. Hiểu được điều này, chúng tôi đã đưa ra một dòng sản phẩm keo chống thấm mái tôn giúp giải quyết hiệu quả và triệt để vấn đề này.

Xử lý mái tôn bị dột
Xử lý mái tôn bị dột

2. Keo chống thấm mái tôn là gì?

Là một trong những vật liệu cần thiết trong thi công mái tôn hiện nay, keo chống thấm được sử dụng phổ biến tại các công trình xây dựng hiện nay. Đối với nhiều hạng mục đặc thù, keo chống thấm là vật dụng phổ thông gồm các loại màng chống thấm, các hóa chất lỏng chống thấm,…

3. Đặc điểm cơ bản của keo chống thấm mái tôn

 • Độ bền cao: Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và sự thay đổi bất thường của thời tiết, đặc biệt chúng có khả năng chống lão hóa cao. Trong thành phần của chúng có chứa polyme và nhựa bitum, khi trộn lẫn với nhau sẽ tạo độ bền tốt nhất dưới ánh nắng mặt trời.
 •  Là loại keo bám dính tuyệt hảo: Keo chống thấm cho mái tôn có khả năng bám dính rất mạnh lên các bề mặt bê tông hoặc tôn sau khi đã lão hóa.
 • Độ dẻo rất cao: màng keo có thể chịu được sự co ngót của mái tôn mà không bị nứt, xé mái tôn 1 lớp, mái tôn 3 lớp,… Co ngót của bê tông là hiện tượng giảm thể tích dưới nhiệt độ không đổi do mất độ ẩm sau khi bê tông đã bị đông cứng.
Các loại keo chống dột, chống thấm mái tôn
Các loại keo chống dột, chống thấm mái tôn

Keo chống thấm, chống dột là một trong số các cách xử lí mái tôn bị dột được sử dụng trong việc thi công của mọi hình dạng mái tôn khác nhau. Chúng có dạng lỏng nên rất dễ dàng trong việc chúng trong việc thi công các công trình hiện nay. Ngoài ra các gia đình và công trình xây dựng có thể sử dụng thêm các tấm dán chống dột mái tôn để có được hiệu quả nhanh chóng nhất.

4. Quy trình chống thấm mái tôn bằng keo silicon

Tùy vào thiết kế của các công trình khác nhau, bạn có thể lựa chọn số lượng keo và địa chỉ cung cấp keo chống thấm khác nhau. Tuy nhiên quá trình chống thấm luôn phải tuân theo các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Khảo sát hiện trạng dột của mái tôn

Trước khi tiến hành lựa chọn keo chống thấm và cách chống dột mái tôn, bạn nên xem xét hiện trạng dột để từ đó đưa ra vị trí xử lý nào hợp lý. Ví dụ như xử lý mũi đinh, xử lý mép chồng mí giữa hai mái tôn, chỗ nào cần thay tôn,… Song song với quá trình này, bạn cần điều tra kỹ các hiện tượng sau:

 • Vị trí và mức độ.
 • Tình trạng rỉ của tôn.
 • Trạng trạng đọng nước của mái tôn.
 • Chiều dài một mái tôn để từ đó tính độ dốc từ đỉnh mái đến sênô thoát nước.
 • Hiện tượng ăn mòn mái tôn.
 • Và mục đích sử dụng của công trình.
Chống dột, chống thấm cho mái tôn bằng keo silicon
Chống dột, chống thấm cho mái tôn bằng keo silicon

Hiện tượng mái tôn bị thấm dột đôi khi cũng do độ dốc chưa hợp lý. Bạn có thể đọc thêm bài viết về cách tính độ dốc mái tôn để hiểu rõ hơn những tiêu chuẩn cần thiết trong quá trình thi công mái tôn.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt tôn

 • Bề mặt phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ, nếu như bề mặt mái tôn bị ướt và đọng nước sẽ rất khó khăn trong việc sử dụng keo chống thấm, đặc biệt hiệu quả sẽ không được lâu dài. Những vị trí bị rỉ phải đánh hết lớp rỉ đó đi hoặc thay tôn mới.
 • Trường hợp những vị trí tôn bị rỉ sét phải dùng bàn chải đánh sạch lớp gỉ đó mới có thể sử dụng keo chống thấm để chống thấm cho mái tôn.

Bước 3: Quét vật liệu chống thấm TX hoặc AC cho mái tôn

 • Quét lớp keo thứ nhất lên các vị trí cần chống dột.
 • Dán lớp lưới chịu lực ngay sau khi quét lớp thứ nhất.
 • Quét lớp keo thứ hai ngay sau khi dán lớp lưới.
 • Đi kiểm tra chất lượng sau khi quét lớp thứ hai (xem có hở lưới hay không).
 • Quét lớp keo thứ ba tại các vị trí bị hở lưới (nếu có).
 • Dùng máy phun nước áp lực thử tại công trình.
 • Kiểm tra các vị trí đã thấm dột, nghiệm thu và bàn giao.

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại keo chống thấm mái tôn với những mẫu mã, kiểu dáng đa dạng như: Keo silicon, keo trám, keo trám tường đàn hồi. Đồng thời giá keo chống dột mái tôn cũng là một trong những yếu tố khiến người tiêu dùng quyết định lựa chọn keo chống thấm. Vì vậy, để lựa chọn được loại keo chống thấm chất lượng, giúp cho mái tôn sử dụng được lâu bền hơn với các công trình, việc lựa chọn đơn vị uy tín cung cấp là vô cùng quan trọng. MaiTonDepHaNoi.com với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên thiết kế, lắp đặt, sửa chữa mái tôn tại Hà Nội – Là một địa chỉ lý tưởng mà không thể bỏ qua.

Bình luận

Gọi ngay