Ke chống bão mái tôn – Giải pháp chống bão hiệu quả cho nhà mái tôn

Trong những ngày mưa bão nếu như mái lợp tôn ngôi nhà hay công trình của bạn không được vít chặt thì rất có thể chúng sẽ bị tốc mái và theo gió bão cuốn đi. Tôn mái là vật cản có bề mặt rộng và phẳng, với sức gió bão mạnh có thể gây hư hại đến tài sản cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Thường thì mái tôn lợp có tác dụng cản gió rất tốt, nhưng nếu khung của mái cùng toàn bộ mái lợp không vít chặt thì chúng rất có thể bị cuốn theo khi gặp bão lớn. Ke mái tôn chống bão lúc này chính là giải pháp tuyệt vời giúp chống bão hiệu quả và giúp công trình bền chắc và an toàn kể cả có những cơn bão lớn đi qua. Cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Tầm quan trọng của việc sử dụng ke chống bão cho nhà mái tôn

Nếu như những ngôi nhà hay công trình của bạn đang lợp mái tôn, hãy chú ý kiểm tra xem hệ thống mái đó đã được vít chặt hay chưa? Nếu như không chắc chắn hãy liên hệ với đội ngũ kĩ thuật thi công lắp đặt và sửa chữa mái tôn để đảm bảo an toàn. Sau khi tiến hành công việc kiểm tra khung nhà mái tôn, đội ngũ cán bộ kĩ thuật sẽ đề xuất giúp bạn nên vít như thế nào và có nên gia cố thêm hay không.

Tầm quan trọng của việc sử dụng ke chống bão mái tôn
Tầm quan trọng của việc sử dụng ke chống bão mái tôn

Nếu như các tấm lợp không được vít chặt vào hệ thống khung nhà, với sức mạnh của gió bão lớn rất có thể khiến mái nhà bị bay tốc. Khi các tấm mái lợp có nguy cơ bay tốc, toàn bộ mái tôn cũng bị đe dọa hư hỏng nặng nề. Chúng ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sinh hoạt cá nhân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân. Với không gian sống riêng của các gia đình, gió bão tràn vào nhà sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc cũng như phá hỏng đồ đạc và ảnh hưởng tới tính mạng của các thành viên trong gia đình. Nếu như không có các biện pháp chống bão, chống sét mái tôn hiệu quả, các hoạt động sinh hoạt cá nhân và hiệu suất làm việc của người dân sẽ sa sút một cách nghiêm trọng.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, mái lợp tôn ở những khu vực có gió bão lợp phải được gắn với hệ thống đinh vít chắc chắn. Khoảng cách giữa các ốc vít cũng phụ thuộc vào sức mạnh cũng như thiết kế của các tấm mái lợp khác nhau. Khoảng cách các đinh vít nên đặt gần mép của các tấm lợp, các cạnh của mái lợp như dọc theo các góc nhà cũng cần được bao phủ một tấm kim loại để bảo vệ. Đặc biệt với những ngôi nhà nằm gần biển, bạn nên sử dụng loại ốc có khả năng chống ăn mòn cao hoặc tốt hơn hết là sử dụng ke chống bão cho nhà mái tôn.

Ke mái tôn chống bão cho nhà mái tôn

Ke chống bão ( hay gọi là ke chống gió mái tôn ) là dòng sản phẩm mang tính hữu ích thực tế cao. Chúng có khả năng chịu lực nén và chịu lực sốc của gió bão cao hơn rất nhiều so với bất kỳ loại nẹp thông thường nào trên thị trường hiện nay. Với độ bền cao, không rỉ sét và chịu được sức gió bão giật cấp cao.

Ke chống bão gồm hai thành phần chính là lõi thép dày 1.8 ~ 2.0 ly được dập theo hình sóng dương của mái tôn và phần nhựa PPC được bọc bên ngoài ke. Phần lõi thép của ke chống bão sẽ tác nhân chính giữ được phần mái tôn liên kết với xà gồ, phần vỏ nhựa sẽ bảo vệ phần lõi tránh oxy hóa giúp sản phẩm bền bỉ với thời gian.

Các loại ke chống bão cho nhà mái tôn
Các loại ke chống bão cho nhà mái tôn

Khi bắn ke chống bão lên mái tôn công trình phải đảm bảo diện tích của ke được trùm lên toàn bộ sóng dương và một phần sóng âm của hai tấm tôn và được định giữ chặt bằng ke chống bão, tôn lợp và xà gồ thành một khối thống nhất. Nhờ vậy ke chống bão sẽ làm tăng độ khít giữa điểm giao tiếp của hai tấm tôn làm cho gió không luồn vào được, giữ chắc mái tôn với xà gỗ không bị bay hay bị xé khi có gió bão giật cấp 10 – 12.

Những lưu ý khi lắp đặt ke chống bão cho nhà mái tôn

Ngôi nhà của bạn đang sử dụng mái tôn thì cần lưu ý hãy kiểm tra hệ thống mái xem chúng đã được vít chặt hay chưa. Nếu không chắc chắn bạn nên có sự hỗ trợ của thợ làm mái tôn chuyên nghiệp, lâu năm trong nghề. Sau khi kiểm tra khung mái, thợ thi công sẽ đưa ra những đề xuất nên vít thế nào và gia cố ra sao để được vững chắc nhất.

Trong trường hợp các tấm mái lợp không vít chặt vào khung thép của mái nhà sẽ có thể chịu ảnh hưởng của sức mạnh và gió lớn làm bay tấm mái lợp tôn. Nguy cơ tấm mái lợp bị hỏng là rất cao. Bên cạnh đó những mảnh vỡ cũng có thể đâm thủng tấm lợp tôn, gây ra những thiệt hại không nhỏ khi gặp phải bão gió lớn, ảnh hưởng tới cấu trúc của nhà và phá hỏng đồ đạc gây nguy hiểm đến những người thân trong gia đình bạn.

Ke mái chống bão cho những khu vực được gắn với khung nhà được thiết kế bằng loại đinh vít chắc chắn. Đảm bảo sao cho khoảng cách giữa các ốc vít phụ  thiết chặt vào thiết kế của mái lợp và ở gần mép của tấm lợp tôn. Ở những vị trí cạnh của mái lợp tôn, tính dọc theo góc nhà cần bao phủ một tấm kim loại bảo vệ bởi sức gió. Với những ngôi nhà nằm gần biển thường hứng trực tiếp các điều kiện ảnh hưởng, nên sử dụng loại ốc chống ăn mòn để đảm bảo chống chọi lại với thời tiết gió bão khắc nghiệt.

Các vị trí cần lưu ý khi sử dụng ke chống bão cho mái tôn

  • Khoảng cách giữa các thanh xà gồ phụ thuộc vào vật liệu mái (do các đơn vị cung cấp sản phẩm hướng dẫn).
  • Kích thước xà gồ còn phụ thuộc vào khoảng cách giữa các vì kèo và vật liệu xà gồ. (do cán bộ kỹ thuật hướng dẫn đo đạc)
  • Số lượng vít bắt tôn tại vị trí thanh xà gồ cuối cần phải được tăng thêm (5 vít/m dài).
  • Cần có liên kết tấm phủ nóc nhà và tấm phủ góc đầu hồi nhà các công trình.
Vị trí cần lưu ý khi lắp đặt ke chống bão mái tôn
Vị trí cần lưu ý khi lắp đặt ke chống bão mái tôn

Một số giải pháp kỹ thuật tăng khả năng chịu bão cho nhà mái tôn

Để đảm bảo cho công việc chống bão hiệu quả mỗi khi gió bão lớn đi qua, bạn nên gia cố thêm bằng các biện pháp như sau:

Sử dụng nẹp thép thông thường

Dùng nẹp thép thông thường với số đo là 40×4, lấy khoảng cách giữa những thanh nẹp chống bão là L <=2,5m. Những loại nẹp chống bão này khá thông dụng trên thị trường hiện nay, chúng dễ dàng thi công, nhưng lại có nhược điểm không cho rác chảy theo mái tôn xuống. Vậy nên người sử dụng cần phải thường xuyên vệ sinh trên bề mặt của tấm lợp mái để bảo vệ mái tôn lâu dài cùng với thời gian.

Nẹp chống bão

Bạn sử dụng sản phẩm ke chống bão nhằm mục đích tăng cường tiết diện giữa mái với xà gồ (tham khảo thêm về cách tính xà gồ mái tôn tại đây). Loại ke này với độ bền khá cao và có khả năng chịu sức gió bão giật tới cấp 10 đến 12… Nhiều loại để lựa chọn phụ thuộc hình dạng sóng tôn, bởi vậy các gia đình và công trình xây dựng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của mái tôn mỗi khi cơn bão đi qua.

Trên đây là những thông tin hữu ích về ke chống bão mái tôn, nếu như muốn thi công mái tôn bị dột do bão gây ra, hãy liên hệ ngay với Maitondephanoi.com qua đường dây nóng 091.234.1880 để được tư vấn và chăm sóc tận tình, chu đáo nhé!

Bình luận

Gọi ngay