Gia cố mái tôn chống bão cho các công trình

Khí hậu nhiệt đới gió mùa thường xuyên thay đổi thất thường của nước ta là nguyên nhân gây ra các bão lớn. Đặc biệt đối với những ngôi nhà và công trình xây dựng lợp tôn, nằm gần biển hay những vùng hay có lốc xoáy,… nếu như không có biện pháp phòng chống kịp thời sẽ rất dễ gây ra những hậu quả nặng nề về người và của. Hiện nay có rất nhiều các biện pháp gia cố mái tôn chống bão hiệu quả cho các công trình, cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Sự cần thiết của việc gia cố mái tôn chống bão

Đặc điểm của những ngôi nhà lợp tôn đó là khá kín dẫn đến sự chênh lệch áp suất bên trong và bên ngoài rất cao. Vì vậy, khi có các trận bão lớn đến nếu như mái nhà không chắc chắn sẽ rất dễ bị tốc mái.

Hơn nữa, mái lợp tôn thường là vật cản phẳng và rộng vì vậy chúng nhận được toàn bộ sức mạnh cản gió cho toàn bộ công trình. Nếu như khung mái nhà và toàn bộ phần mái lợp không được vít chặt để chống lại gió thì rất có thể chúng sẽ bị cuốn theo những trận gió bão lớn. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến thiệt hại đến cấu trúc ngôi nhà cũng như các hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh doanh.

Khi các tấm mái lợp không được vít chặt vào khung nhà của bạn, với sức mạnh của gió bão lớn có thể làm bay mái lợp hoặc gây hỏng hóc mái lợp nghiêm trọng. Đồng thời các mảng vỡ văng ra khi gió bão tới có thể đâm thủng tấm lợp và gây thiệt hại nhiều hơn, ảnh hưởng đến cấu trúc, đồ đạc thậm chí là tính mạng con người.

Nếu như công trình của bạn lợp tôn, hãy kiểm tra xem mái nhà đã được vít chặt hay chưa, cần thiết hãy nhờ đến đội ngũ cán bộ kĩ thuật kiểm tra và đưa ra các phương pháp gia cố phù hợp.

Sự cần thiết của việc gia cố mái tôn chống bão
Sự cần thiết của việc gia cố mái tôn chống bão

Những cách gia cố mái tôn chống bão

Để hạn chế tối đa tình trạng tốc mái tôn lợp các công trình, các biện pháp gia cố mái tôn chống bão dưới đây sẽ vô cùng hữu ích dành cho bạn:

Kiểm tra hệ thống khung kèo và ốc vít mái tôn

Tôn có đặc điểm nhẹ và dễ bị gió bão tốc bão thổi bay nếu như không cố định chúng chắc chắn với phần khung nhà. Để có được hệ thống khung nhà chắc chắn nhất, ngay từ lúc thi công mái tôn công trình mới hoặc bạn có thể thay thế hệ thống khung hình chữ U, hình chữ V,… để đảm bảo độ an toàn và chắc chắn cho toàn bộ công trình.

Tiếp đến vít chặt hệ thống mái và khung nhà lại với nhau bằng hệ thống ốc vít. Khoảng cách giữa các ốc vít phụ thuộc vào sức mạnh và thiết kế của từng loại mái lợp tôn khác nhau của các công trình. Khoảng cách các đinh vít nên gần mép của tấm lợp tôn, ngoài ra tất cả các cạnh của mái lợp như dọc theo các góc nhà cần được bao phủ với một tấm kim loại bảo vệ bởi thì gió mới không thể làm làm tốc mái tôn được.

Đối với các ngôi nhà nằm gần biển hay thường xuyên có lốc xoáy, nên sử dụng loại bu lông ốc vít bằng inox SUS 304 có khả năng chống ăn mòn cao để đảm bảo hiệu quả cố định mái và khung nhà chắc chắn. Đặc biệt lưu ý đến các vị trí cần cố định sau đây:

  • Khoảng cách giữa các xà gồ hoàn toàn phụ thuộc vào vật liệu mái (do nhà cung cấp sản phẩm hướng dẫn).  Kích thước xà gồ phụ thuộc vào khoảng cách giữa các vì kèo và vật liệu làm xà gồ (do cán bộ kỹ thuật hướng dẫn)
  • Số lượng vít bắt tôn tại vị trí thanh xà gồ cuối cần phải được tăng thêm (5 vít/m dài).
  • Cần phải có liên kết tấm phủ nóc nhà và tấm phủ góc đầu hồi nhà

Sử dụng thanh nẹp chống bão

Để giả khả năng tốc mái khi có gió bão tới, chúng ta nên gia cố thêm bằng các thanh nẹp

Sử dụng các thanh nẹp thép thông thường (40×4). Khoảng cách giữa các thanh nẹp chống bão có chiều dài L <=2,5m. Loại nẹp chống bão này thông dụng, dễ thi công nhưng có nhược điểm ngăn rác chảy theo mái tôn ( như lá cây…). Vì vậy cần phải thường xuyên vệ sinh bề mặt mái tôn.

Tham khảo thêm bài viết: Nẹp mái tôn – Giải pháp chống tốc mái tôn an toàn, hiệu quả

Cách sử dụng nẹp mái tôn giúp chống tốc mái tôn hiệu quả
Cách sử dụng nẹp mái tôn giúp chống tốc mái tôn hiệu quả

Sử dụng ke chống bão mái tôn

Để tăng tiết diện liên kết giữa mái và xà gồ có thể sử dụng sản phẩm ke chống bão mái tôn. Loại ke này có độ bền rất cao, chịu được sức gió bão giật cấp 10-12… Sản phẩm có nhiều loại phụ thuộc vào các hình dạng của sóng tôn công trình. Khi bắn lên mái tôn, diện tích của ke được trùm lên toàn bộ sóng dương và một phần sóng âm của hai tấm tôn và được định giữ chặt thành một khối thống nhất: Ke chống bão, tôn lợp và xà gỗ. Nhờ vậy ke chống bão làm tăng độ khít giữa điểm giao phối của hai tấm tôn làm cho gió không thể luồn vào được, giữ chắc mái tôn với xà gỗ không bị bay tốc, không bị xé khi có gió bão giật cấp 10- 12.

Vị trí cần lưu ý khi lắp đặt ke chống bão mái tôn
Vị trí cần lưu ý khi lắp đặt ke chống bão mái tôn

Nên lựa chọn địa chỉ nào để gia cố mái tôn chống bão?

Để tiến hành gia cố mái tôn chống bão hiệu quả hơn đối với từng công trình, bạn nên tìm hiểu kĩ càng thiết kế kiến trúc công trình của mình và lựa chọn đơn vị uy tín thi công, lắp đặt. Đối với những ngôi nhà mới xây thì việc lắp đặt hệ thống khung kèo và mái lợp chắc chắn ngay từ đầu lúc nào cũng dễ hơn so với việc sửa chữa lại mái lợp cũ.

Đối với các công trình lợp mới: Hãy đảm bảo hệ thống khung kèo, ốc vít chắc chắn ngay từ đầu, Đặc biệt những ngôi nhà gần biển, bạn nên lưu ý lựa chọn hệ thống khung kèo và ốc vít chắc chắn, có khả năng chống ăn mòn cao vì nơi đây phải hứng chịu những trận bão lớn hàng năm nhiều nhất

Còn đối với những công trình cũ cần sửa chữa lại: Bạn nên chọn các loại thanh nẹp và ke chống bão cùng với hệ thống ốc vít cũ để gia tăng mức độ chắc chắn của mái và khung kèo mái tôn.

Nếu như đang tìm kiếm một đơn vị uy tín thấu hiểu nhất vấn đề của người dân cũng như nhiều năm kinh nghiệm trong nghề trong lĩnh vực thi công, sửa chữa mái tôn chống bão. Hãy liên hệ ngay tới công ty Maitondephanoi.com của chúng tôi qua đường dây nóng 091.234.1880. Với đội ngũ thợ thi công tay nghề cao cùng với những dịch vụ sửa chữa mái tôn, làm mái tôn chất lượng, đúng tiến độ, giá thành phải chăng và mang lại giá trị lâu bền cho các công trình.

Bình luận

Gọi ngay