Những điều cần tránh khi chống thấm, chống dột cho mái tôn

Nếu như nhà ở hay công trình của bạn lợp mái tôn, ít nhất bạn nên kiểm tra và chống thấm dột cho mái tôn của mình một lần. Đây là một trong những cách giúp bảo vệ đồ đạc trong nhà, công trình xây dựng cũng như gia tăng tuổi thọ của mái tôn được lâu dài hơn. Trong quá trình chống thấm dột mọi người cũng nên tránh những yếu tố sau đây để có được hiệu quả tuyệt đối và an toàn cho người sử dụng. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những điều cần tránh khi chống thấm, dột cho mái tôn, cùng theo dõi nhé!

1. Nguyên nhân của tình trạng thấm dột mái tôn

Có nhiều nguyên dẫn đến tình trạng thấm dột mái tôn nhà ở, công trình xây dựng của bạn. Điển hình trong số đó có thể kể tới đó là:

  • Mái tôn bị thủng lỗ ở giữa tấm do rách tôn, đinh vít bị hoen gỉ và do va chạm mạnh lên mái tôn. Va chạm có thể do vô tình hay cố ý nhưng tất cả đều làm mái tôn bị hư hỏng, vì vậy cần có các biện pháp xử lí kịp thời tình trạng này. Chẳng may trong quá trình di chuyển trên mái tôn của những người thợ thi công làm hay do lúc vận chuyển các vật liệu thi công làm mái tôn bị thủng lỗ. Cách xử lí ngay lúc đó bạn nên làm đó là hãy liên hệ ngay lại với đơn vị thi công đó để có được cách xử lí kịp thời và nhanh chóng nhất.
  • Mái tôn bị bung đinh đóng cố định vị trí: Mặc dù quá trình thi công mái tôn những người thợ thi công đã lắp đặt cố định và chắc chắn đinh vít cố định vị trí mái tôn, nhưng do quá trình sử dụng lâu dài trong điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường của nước ta, đinh đóng bị rời khỏi vị trí đã cố định.
  • Hiện tượng hở khe tiếp giáp giữa các tấm tôn do tác động của môi trường đã làm xê dịch chúng khỏi vị trí vốn dĩ thuộc về chúng hoặc do mục nát trên mái tôn.
Nguyên nhân thấm dột mái tôn
Nguyên nhân thấm dột mái tôn

Trước khi chờ đến những hiện tượng mái tôn bị thủng lỗ, hở các khe tiếp giáp hay bung các đinh cố định vị trí trên mái tôn ra, bạn hãy tự giác kiểm tra mái tôn định kì để phát hiện kịp thời những hư hỏng. Từ đó có những biện pháp giải quyết  để chống thấm, chống dột cho mái tôn kịp thời và hiệu quả.

2. Đợi đến khi mái tôn bị thấm, dột mái kiểm tra và sửa chữa

Đừng có “mất bò mới lo làm chuồng”, cũng như đừng có đợi mái tôn thấm dột hay hư hỏng mới lo chống thấm, dột và sửa chữa lại chúng. Để có thể sử dụng mái tôn chất lượng trong khoảng thời gian lâu dài, ngay từ ban đầu các gia đình và các công trình xây dựng nên thường xuyên kiểm tra mái tôn của mình.

Đợi đến khi mái tôn thấm dột mái lo sửa chữa
Đợi đến khi mái tôn thấm dột mái lo sửa chữa

Một số gia đình hay các công trình xây dựng thường thấy mái tôn của mình có hiện tượng bị thấm dột mỗi khi mùa mưa bão đi qua. Hiện tượng này xảy ra rất có thể do một nguyên nhân và cũng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu như không thường xuyên kiểm tra mái tôn định kì, việc sửa chữa và chống thấm, dột mái tôn sẽ mất nhiều thời gian, công sức và chi phí mà chưa chắc đã đem lại hiệu quả tuyệt đối. Vì vậy, trước, trong và sau quá trình thi công mái tôn, bạn luôn phải theo dõi sát sao mái tôn để phát hiện kịp những dấu hiệu và có những biện pháp xử lí đúng cách, an toàn và nhanh chóng.

3. Không nên chống thấm, dột mái tôn tạm bợ, qua loa

Rất nhiều gia đình và công trình xây dựng chủ quan về việc thấm dột mái tôn của mình. Họ cho rằng nếu như mưa bão quá lớn thì không có mái tôn nào có thể nào chịu đựng được, sẽ không tránh khỏi tình trạng thấm dột nhỏ. Thời điểm này chỉ cần sử dụng những vật liệu đơn giản che chắn cho mái tôn hoặc chống chọi tạm bợ trong nhà đợi chờ những cơn mưa bão lớn đi qua tất cả sẽ trở lại bình thường. Nếu như mưa nhỏ những ngôi nhà hay công trình lợp mái tôn sẽ không mắc phải tình trạng thấm dột như vậy.

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, nếu như chống thấm, chống dột mái tôn một cách tạm bợ và qua loa như vậy, tuổi thọ của những ngôi nhà hay các công trình xây dựng sẽ không đảm bảo tốt một cách tuyệt đối. Ngoài việc lựa chọn các loại mái tôn chất lượng, tuổi thọ cao, phù hợp ngay từ ban đầu, bạn phải thường xuyên kiểm tra tình trạng mái tôn cũng như trần tôn, từ đó phát hiện những hư hỏng kịp thời và xử lí triệt để chúng.

Không nên chống thấm dột qua loa, tạm bợ
Không nên chống thấm dột qua loa, tạm bợ

4. Lựa chọn những đơn vị thi công, sửa chữa mái tôn không chất lượng

Trên thị trường hiện nay có vô vàn địa chỉ thi công, sửa chữa mái tôn với những dịch vụ tư vấn khách hàng về sự phù hợp của mái tôn cho công trình của bạn. Những dịch vụ thi công, sửa chữa mái tôn chuyên nghiệp, dịch vụ bảo hành lâu dài và chu đáo sẽ là yếu tố thu hút đông đảo khách hàng lựa chọn đơn vị thi công, sửa chữa mái tôn đó cho mình.

Tuy nhiên với mẫu mã, màu sắc và giá cả tôn đa dạng cùng với dịch vụ thi công lắp đặt khác nhau, không dễ dàng gì cho người tiêu dùng khi muốn lựa chọn một địa chỉ uy tín, phù hợp và đảm bảo an toàn. Đối với việc chống thấm, chống dột mái tôn cũng vậy, ngoài việc xem xét tự kiểm tra mái tôn của mình định kì, các gia đình và công trình xây dựng cũng nên tìm đến sự giúp đỡ của các kiến trúc sư cũng như các đơn vị uy tín dành riêng cho mình.

Mỗi mùa mưa bão đi qua, chắc hẳn có một bộ phận nhỏ người tiêu dùng lo lắng về mái tôn của mình. Họ thường đặt cho mình những câu hỏi như liệu mái tôn có chống chịu lại được điều kiện thời tiết khắc nghiệt? Liệu sử dụng dịch vụ thi công, sửa chữa mái tôn giá rẻ có ảnh hưởng đến chất lượng mái tôn? Nên lựa chọn đơn vị nào để chống thấm, dột mái tôn an toàn, hiệu quả?,… Tất cả các câu hỏi đó sẽ được lí giải nếu như bạn tìm được một địa chỉ uy tín, với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thi công, sửa chữa mái tôn. Hoặc bạn có thể tham khảo bài viết chống thấm, chống dột hiệu quả cho mái tôn bằng keo Silicon để tìm ra những phương án chống thấm dột hiệu quả cho gia đình, công trình của mình.

Với những thông tin bổ ích trên đây, chắc hẳn các bạn đã có được một phần kiến thức về cách phòng tránh hiện tượng thấm dột mái tôn và có được những cách phòng tránh, xử lí hiệu quả, phù hợp nhất với công trình của mình. Nếu như còn bất kì băn khoăn thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 091.234.1880 để có được sự tư vấn, bảo hành lâu dài và tận tình nhất nhé!

Bình luận

Gọi ngay