Cách chống sét và chống bão cho nhà mái tôn an toàn và hiệu quả

Chống sét cho nhà ở hay các công trình lợp mái tôn là một trong số những biện pháp đảm bảo an toàn nhất. Tuy nhiên, nhiều gia đình và các công trình xây dựng lại không quá quan tâm đến việc này, chỉ khi đã bị sét đánh hỏng những vật liệu nội thất thì mới lo làm hệ thống chống sét cho mái tôn. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn các biện pháp chống sét cho mái tôn, hiệu quả mà lại không tốn kém quá nhiều chi phí, cùng tham khảo nhé!

1. Tầm quan trọng của việc sử dụng hệ thống chống sét cho mái tôn

Sét là một trong số các hiện tượng tự nhiên khi mưa bão tới, chúng tiềm tàng nhiều mối nguy hại đến tính mạng cũng như tài sản của các gia đình. Vì vậy, để bảo vệ ngôi nhà vững chắc, an toàn, hiện nay rất nhiều gia đình cũng như công trình sử dụng thiết bị chống sét hơn. Đặc biệt với các gia đình và công trình xây dựng sử dụng mái tôn, lắp đặt hệ thống thu lôi, chống sét là vô cùng cần thiết. Nếu như chưa có kinh nghiệm lắp đặt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách chống sét hiệu quả cho mái tôn.

2. Xem xét các bộ phận của hệ thống chống sét cho mái tôn

Vùng bảo vệ để chống sét

Bạn cần lưu ý trước khi lắp đặt hệ thống chống sét, bạn cần phải quan tâm đến độ cao cũng như vị trí của công trình đó. Sau đó tính ra bán kính mà hệ thống chống sét đó hoạt động tốt nhất. Sau đó xác định vị trí, chiều cao tối thiểu có thể lắp đặt hệ thống chống sét một cách chính xác và hiệu quả cao.

Vùng bảo vệ của hệ thống chống sét cho mái tôn
Vùng bảo vệ của hệ thống chống sét cho mái tôn

Kết cấu của công trình xây dựng

Kết cấu của các công trình xây dựng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của hệ thống chống sét cho mái tôn. Thông thường các công trình xây dựng thường được làm bằng thép hoặc bê tông, tuy nhiên hiện nay với sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước và công dụng ưu việt, mái tôn được sử dụng ngày càng phổ biến trong việc thi công, lắp đặt hệ thống mái các công trình. Tốt hơn hết, bạn hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để biết thêm các cách chống sét phù hợp với kết cấu của các công trình và đảm bảo an toàn. Sử dụng các phương pháp cách điện sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc của người sử dụng nhưng lại mang lại hiệu quả tối đa nhất. Bởi vậy, bạn nên lưu ý về khoảng cách từ kim thu sét đến các thiết bị khác trên mái tôn đúng quy định, không gây tình trạng hỏng hóc và nguy hại cho con người

Dây dẫn thoát sét

Bạn nên sử dụng dây đồng bện, có diện tích càng to càng tốt. Loại dây này có tính dẫn điện tốt hơn các loại dây khác, dây ít chắp nối và có kích thước lớn hơn quy chuẩn. Đặc biệt trong quá trình thi công hãy chọn loại dây có đường đi thẳng nhất và kích thước tối thiểu khoảng 50m2.

Xem xét dây dẫn thoát sét cho mái tôn
Xem xét dây dẫn thoát sét cho mái tôn

Hệ thống tiếp đất có tổng trở nhỏ và ổn định

Hệ thống này giúp cho lượng điện năng của sét tản đi an toàn và nhanh chóng hơn. Chúng có tổng trở nhỏ và hoạt động ổn định trong nhiều năm, bao gồm hệ thống tiếp đất, cáp thoát sét và kim thu sét đồng bộ với nhau. Tùy theo thiết kế của từng vùng đất mà số lượng cọc được bố trí sao cho phù hợp đảm bảo điện trở nối đất theo quy định an toàn. Nếu như có nhiều hệ thống nối đất gần nhau, phải đẳng thế chúng bằng với van đẳng thế.

3. Những lưu ý khi chống sét cho mái tôn các công trình

Khi chống sét cho mái tôn các công trình, bạn nên căn cứ vào số liệu thiết kế thi công các công trình khác nhau, căn cứ vào các tài liệu khảo sát địa chất và các tiêu chuẩn của hệ thống chống sét hiện hành như:

 • TCN 68-174/1998 tiêu chuẩn chống sét của Tổng Cục Bưu Điện.
 • TCXD 46-1984 tiêu chuẩn chống sét của Bộ Xây Dựng.
 • NF C17-102/2011 tiêu chuẩn chống sét an toàn Quốc gia Pháp phiên bản tháng 9/2011.
 • TCVN 4756-89 tiêu chuẩn nối đất an toàn điện hiện hành của Việt Nam.
 • TCVN 9385/2012 tiêu chuẩn “chống sét cho công trình xây dựng – hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống” của Việt Nam.
Những lưu ý khi chống sét cho mái tôn các công trình
Những lưu ý khi chống sét cho mái tôn các công trình

Ngoài việc nắm rõ kết cấu của các công trình, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các dụng cụ chống sét đúng quy chuẩn:

 • Kim thu sét được làm từ kim loại có độ dài từ 0,5-1,5m, tùy vào phạm vi thu sét có thể lắp đặt 3-5 kim
 • Dây dẫn thoát sét nên sử dụng đồng tròn mạ kẽm để có thể dẫn điện hiệu quả có thể tiết kiệm 50m2 trở lên, chú ý thẳng nhất hạn chế các mối hàn.
 • Tính toán hệ thống tiếp đất có tổng trở nhỏ và ổn định, khi sét đánh phải đảm bảo đồng bộ, tiêu tán sét nhanh nhất có thể.

Lắp đặt hệ thống chống sét và kiểm định kĩ càng. Đảm bảo kim thu sét phải đúng vị trí sau đó hàn chúng lại với dây dẫn thoát sét an toàn. Nối chúng với cọc tiếp đất cách xa nhà ít nhất 2m và sâu khoảng 0,5m. Cuối cùng để đánh giá hiệu quả của hệ thống chống sét cho mái tôn, bạn nên kiểm định lại chúng thường xuyên. Bởi sau một thời gian dài sử dụng hệ thống này phải chịu sự hao mòn do nắng mưa, bão lũ,…

4. Chống bão cho nhà mái tôn

Làm mái tôn chống bão là nhu cầu cấp thiết của các gia đình mỗi dịp mưa bão về để bảo vệ ngôi nhà của bạn. Cách chống bão thông thường đơn giản nhất đó là sử dụng bao tải cát đè lên mái tôn để tạo sức nặng cho mái tôn không bị gió bão cuốn đi. Tuy nhiên cách này chỉ được áp dụng trong trường hợp bão gần bờ sắp đổ bộ, còn với những trận bão lớn, bạn cần phải sử dụng đến các biện pháp phức tạp và cẩn thận khác. Để giảm thiểu rủi ro khi chống bão, trước khi tiến hành thi công công trình nhà mái tôn, bạn nên đọc bài viết về bản vẽ nhà mái tôn cấp 4 để hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn, các biện pháp kỹ thuật áp dụng sao cho hiệu quả ngay từ bước đầu khởi công xây dựng, tránh việc phải gia cố quá nhiều khi bão đến.

Các gia đình có thể lựa chọn cách bắt vít chặt mái tôn với khung nhà hoặc nẹp, bao cát hoặc ke chống bão mái tôn. Đặc biệt hãy theo dõi điều kiện thời tiết thường xuyên và đưa ra các quy chuẩn chống bão rõ ràng, chi tiết để hiệu quả chống bão được tốt nhất.

Một số lưu ý với  cách chống bão cho mái tôn bằng bao tải cát như sau:

 • Các bao tải cát cần phải được phân bố đều trên mái tôn, tránh việc đặt không đều có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng mái tôn.
 • Tùy vào diện tích và độ khỏe của mái tôn mà làm bao tải cát có trọng lượng tương đương với chúng.
 • Không nên làm những bao tải cát quá nặng so với sức chịu đựng của mái tôn.

Đặc biệt là những ngôi nhà gần biển thì vấn đề chống bão cho ngôi nhà mái tôn cần phải được chú ý thật kĩ càng.

Nếu muốn lựa chọn hệ thống mái tôn chất lượng để việc lắp đặt hệ thống chống sét và chống bão an toàn, hiệu quả phải phù hợp. Lựa chọn địa chỉ uy tín làm mái tôn và lắp đặt các loại mái tôn như mái tôn 1 lớp, mái tôn 3 lớp, mái tôn chống nóng,… an toàn, người tiêu dùng sẽ vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài, lại vừa có thể lắp đặt hệ thống chống sét an toàn, nhanh chóng. Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi để có được sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tận tình chu đáo nhất!

Bình luận

Gọi ngay