Tìm hiểu về cấu tạo nút khung bê tông cốt thép chịu tải trọng

Nút khung bê tông cốt thép là một trong những vị trí quan trọng của công trình. Đây là điểm chịu tải trọng khi có sự tá động của các điều kiện tự nhiên như gió bão, động đất,… Cùng tìm hiểu về cấu tạo nút khung bê tông cốt thép và cách tính toán chính xác nút khung bê tông cốt thép qua bài viết dưới đây.

Nút khung bê tông cốt thép là gì?

Hình ảnh nút khung bê tông cốt thép
Hình ảnh nút khung bê tông cốt thép

Nút là bộ phận quan trọng trong kết cấu khung bê tông cốt thép gọi tắt là BTCT. Đây là bộ phận quan trọng chịu toàn bộ áp lực của công trình bởi các yếu tố thời tiết như mưa bão, động đất, gió lớn,…

Cũng do những tác động của nội lực, dầm và cột, vùng nút chịu tác động theo phương ngang và phương thẳng đứng. Càng gần dầm và cột sẽ có cường độ tác động càng lớn.

Có thể bạn quan tâm: Làm nhà phố bằng kết cấu khung thép – Xu hướng mới trong thiết kế nhà mặt phố.

Trong thiết kế, thi công công trình, nút là yếu tố quan trọng. Do đó, các kĩ sư cần tính toán chính xác và cẩn trọng. Đây là yếu tố quyết định tới chất lượng, đảm bảo sự bền vững, an toàn của công trình. Nếu muốn kiểm soát công trình có chất lượng tốt nhất cần liên hệ với các đơn vị uy tín để được tư vấn chính xác nhất.

Cấu tạo nút khung bê tông cốt thép như thế nào?

Hình ảnh cấu tạo nút khung góc
Hình ảnh cấu tạo nút khung góc

Phần liên kết giữa dầm và cột của công trình được gọi là nút khung. Bộ phận này giúp đảm bảo công trình không bị sụp đổ nếu gặp điều kiện xấu từ bên ngoài.

Nút khung bê tông cốt thép được cấu tạo từ vị trí nối của cột và dầm. Một số trường hợp là nằm ở vị trí cột gối khớp vào móng. Thực tế cấu tạo nút khung bê tông cốt thép không mấy phức tạp, tuy nhiên nó lại được chia thành nhiều loại khác nhau. Vì ở mỗi vị trí, nút khung lại có tên gọi khác nhau.

Có các loại nút khung sau:

  • Nút khung ở biên
  • Nút khung ở góc
  • Nút khung ở giữa
  • Nút khung tại vị trí xà ngang gãy khúc

Do là một vị trí trọng yếu nên từ khâu tính toán, thiết kế cho đến thi công cần chính xác. Có như vậy chất lượng công trình mới được đảm bảo.

Cách tính toán nút khung bê tông cốt thép

Thông số kỹ thuật của nút khung bê tông cốt thép
Thông số kỹ thuật của nút khung bê tông cốt thép

Là một bộ phận quan trọng trong kết cấu bê tông, nên điểm nút cần được tính toán cẩn thận. Trong tiêu chuẩn kết cấu bê tông cốt thép của Việt Nam hiện chưa có cách tính nút khung bê tông cốt thép cụ thể. Đặc biệt là đối với những công trình cao trên 75m (trên 25 tầng).

Bên cạnh thông tin về cấu tạo nút khung bê tông cốt thép. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số cách tính toán nút đang được áp dụng phổ biến ở nhiều nước.

Để tính nút khung BTCT cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Xác định rõ lực cắt thiết kế của nút

  • Bước này giúp xác định lực truyền vào nút từ những vị trí lân cận như cột, dầm. Khâu tính toán này dựa vào kết quả của việc tính toán chính xác cấu kiện khi thiết kế.
  • Tiếp đến, cần xác định lực cát ngang và đúng tại Vjh và V

Bước 2: Đặt giới hạn ứng suất cắt trong nút

Ở bước này cần tính toán ứng suất cắt (giới hạn bằng công thức khung phẳng và khung trung gian). Các tính toán này cần chính xác để tổng hợp và tạo thông số chính xác cho những bước sau.

Bước 3: Phân chia chính xác lực cắt ngang cho phần chịu lực của nút

Trong kết cấu BTCT, cơ cấu dàn Vsh  được phân phối từ lực cắt ngang. Lực này được xác định theo công thức. Bên cạnh đó bạn cũng cần xác định rõ nút giữa và nút biên.

Lực cắt ngang được xác định từ công thức:

Vch  = Vjh – Vsh (lực này được tạo thành do cơ cấu thanh chống xiên)

Bước 4: Tính toán điểm bố trí cốt thép cắt nút phù hợp

Diện tích của phần cốt thép được xác định bằng giá trị Vsh đã có (Ajh = Vsh/fyh). Hoặc có thể tính toán bằng công thức của nút giữa và nút biên. Với diện tích cốt thép cắt đứng sẽ được tính bằng công thức cố định.

Theo các kỹ sư, cốt thép cần được tận dụng từ thép cột, có thể bố trí thêm nếu không đủ. Song, bố trí các cột như thế nào phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật của nút. Nếu tính toán sai sẽ gây ảnh hưởng tới công tác thi công.


Như vậy, trên đây là một số thông tin về cấu tạo nút khung bê tông cốt thép và cách tính toán nút BTCT hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này hay các vấn đề liên quan tới thiết kế, thi công mái tôn bạn có thể liên hệ tới số máy 0987.814.819 để nhận đơn giá lợp mái tôn và được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Gọi ngay