Hướng dẫn cách thi công tấm cách nhiệt chống nóng cho mái tôn

Với điều kiện thời tiết khí hậu biến đổi thất thường của nước ta, đặc biệt vào mùa hè nhiệt độ luôn tăng cao gây khó chịu và bức bối mỗi khi mọi người sinh hoạt và làm việc. Để khắc phục điều đó, các gia đình và các công trình xây dựng lựa chọn các vật liệu chống nóng hiệu quả. Một trong số vật liệu đem lại tác dụng tuyệt vời nhất trong việc chống nóng không thể không nhắc đến tấm cách nhiệt mái tôn. Để có thể hiểu kĩ hơn về công dụng cũng như cách thi công tấm cách nhiệt đúng cách, hãy cùng tìm hiểu bài viết với Maitondephanoi.com nhé!

1. Vì sao phải dùng tấm cách nhiệt mái tôn để chống nóng?

Thường thì các gia đình và công trình xây dựng thường có thói quen sử dụng tôn lợp để lợp mái cho các công trình nhà ở, nhà xưởng cũng như các công trình xây dựng khác. Tuy nhiên, tôn lại có nhược điểm lớn đó là khả năng cách âm kém, thường xuyên phát ra những tiếng ồn lớn mỗi khi có những va chạm và những cơn mưa lớn bất chợt kéo đến. Bởi vậy, tôn thực sự không phù hợp để lắp đặt trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt.

Hơn nữa, tôn có khả năng hấp thụ nhiệt tốt, đặc biệt những công trình nhà ở dân dụng và nhà xưởng lợp tôn. Với tình trạng trái đất ngày càng nóng lên như hiện nay, nhiệt độ ngày càng gia tăng vào mùa hè, chúng không những gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần của con người.

Sự cần thiết của việc thi công tấm cách nhiệt cho nhà mái tôn
Sự cần thiết của việc thi công tấm cách nhiệt cho nhà mái tôn

Tấm cách nhiệt trải dưới mái tôn chính là giải pháp chống nóng vô cùng hiệu quả, đem lại không khí mát mẻ và dễ chịu cho con người đặc biệt vào những ngày nắng hè oi bức. Tấm cách nhiệt cho mái tôn là một trong những vật liệu được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với mẫu mã, chủng loại đa dạng, nhiều ưu điểm nổi trội, quá trình lắp đặt thi công mái tôn nhanh chóng, thân thiện với môi trường tự nhiên, bảo hành lâu dài,… tấm cách nhiệt mái tôn nhanh chóng trở thành một trong những vật liệu không thể thiếu tại các gia đình hiện nay.

Tham khảo thêm bài viết: Liệu sử dụng sơn chống nóng mái tôn có đem lại hiệu quả?

2. Cách thi công tấm cách nhiệt mái tôn an toàn, đúng cách

Tấm cách nhiệt cho mái tôn lợp mới

 • Bước 1: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ các cây xà gồ đỉnh và biên mái tôn, sau đó tiến hành dán băng keo 2 mặt. Tiếp theo đặt tấm cách nhiệt cho mái tôn lên xà gồ, kéo căng và cố định chúng lại bằng băng keo 2 mặt ở mặt xà gồ và đỉnh mái tôn
 • Bước 2: Đặt tôn lên trên tấm cách nhiệt và cố định chúng lại chắc chắn bằng vít. Liên kết các tấm cách nhiệt mái tôn đó bằng cách dán chồng mí khoảng 5cm bằng băng keo 2 mặt, lần lượt tuần tự cho đến khi hết bề mặt mái tôn.

Tấm cách nhiệt cho mái tôn đã lợp rồi

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ các cây xà để chúng đảm bảo ăn keo chắc chắn trong quá trình thi công. Sau đó dán băng keo 2 mặt bên dưới xà gồ và dán tấm cách nhiệt cho mái tôn ở bên dưới xà gồ. Tiếp tục kéo căng và cố định bằng nẹp và đinh mũ.
 • Bước 2: Liên kết các tấm cách nhiệt trải dưới mái tôn đó với nhau bằng cách dán chồng mí 5cm bằng băng keo 2 mặt và làm tuần tự các bước như trên cho đến khi hết mái tôn.
 • Bước 3: Dùng nẹp cố định các mép tấm lợp vừa thi công tấm lợp cách nhiệt đó vào 4 bức tường để đảm bảo chúng chắc chắn, không bị tốc lật khi có những trận mưa bão lớn.
Quy trình lắp đặt thi công tấm cách nhiệt mái tôn
Quy trình lắp đặt thi công tấm cách nhiệt mái tôn

Tấm cách nhiệt ngoài việc lựa chọn để lợp cho những ngôi nhà mái tôn, chúng còn được lắp đặt với các công trình lắp đặt mái ngói. Quá trình lợp tấm cách nhiệt cho mái ngói được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh các cây xà gồ đỉnh và biên sạch sẽ, sau đó sử dụng băng keo mặt dánh chúng lại. Đặt tấm cách nhiệt lên xà gồ, tiến hành kéo căng và cố định chúng bằng băng keo 2 mặt tại vị trí xà gồ đỉnh và biên
 • Bước 2: Đặt tôn lên tấm cách nhiệt và cố định chúng lại bằng vít.
 • Bước 3: Lắp đặt Litto lên tấm cách nhiệt cố định bằng vít và lợp ngói lên trên

3. Những lưu ý khi lắp đặt, thi công tấm cách nhiệt cho mái tôn

Sau đây là những lưu ý khi thực hiện các bước lắp đặt tấm cách nhiệt cho mái tôn an toàn, hiệu quả trong khi sử dụng:

 • Khi bắn vít lợp mái tôn: hãy bắn lên múi dương, vuông góc với bề mặt lợp tấm cách nhiệt. Chú ý lực bắn vừa đủ để tránh làm hỏng bề mặt mái tôn tại các vị trí tiến hành bắn vít
 • Khi bắn vít thưng tường: hãy bắn vào múi âm sao cho chúng vuông góc với về mặt của tấm lợp cách nhiệt mái tôn.
 • Các mối nối ngang của tấm lợp cách nhiệt phải đảm bảo chồng lên nhau ở các vị trí xà gồ mái sao cho phần tôn nối chồng lên nhau tối thiểu là 20cm và phần PU nối tiếp nhau phải được che khuất bởi xà gồ mái tôn.
 • Sử dụng xà gồ mái tôn có độ dày tối thiểu là 1,5mm, ngoài ra bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn về tải trọng của mái tôn và xà gồ phù hợp và đúng cách. Với công trình nhà ở dân dụng bạn nên sử dụng thép hộp sơn màu trắng để gia tăng tính thẩm mĩ cho mái tôn công trình.
 • Lưu ý khi cắt tấm lợp cách nhiệt mái tôn bằng máy cắt tuyệt đối không để phôi sắt bắn lên bề mặt mái tôn làm cháy lớp sơn thậm chí đến gỉ mái tôn. Dùng lưỡi dao cắt bằng kim loại tốt hơn dùng lưỡi dao cắt bằng cacbon vì lưỡi dao bằng kim loại ít có khả năng làm các hạt kim loại có nhiệt độ cao và không để lại cạnh mép cắt quá sắc.
Đơn vị thi công tấm cách nhiệt mái tôn uy tín, chất lượng
Đơn vị thi công tấm cách nhiệt mái tôn uy tín, chất lượng

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn loại tôn cách nhiệt cho mái tôn chất lượng ngay từ ban đầu để đảm bảo có thể sử dụng lâu dài, an toàn trong quá trình sử dụng chúng. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia, kiến trúc sư trong ngành để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho quá trình tìm hiểu kĩ càng của mình.

Trên đây là những thông tin cần thiết trong việc lắp đặt, thi công tấm cách nhiệt chống nóng cho nhà mái tôn đẹp, nếu như muốn tìm một địa chỉ uy tín, chế độ tư vấn, chăm sóc bảo hành tận tình chu đáo, hãy liên hệ ngay qua đường dây nóng 091.234.1880 nhé!

Bình luận

Gọi ngay