Cách chống tốc mái tôn trong mùa mưa bão an toàn hiệu quả

Mùa mưa bão đang đến gần hơn với những cơn bão có diễn biến ngày một phức tạp. Bởi đã quen với bão lũ nên việc chằng chống nhà cửa là một hoạt động không thể thiếu khi bão về của người Việt. Một trong những mối lo lớn của các gia đình hay xí nghiệp đấy chính là sự bảo toàn của các công trình bằng tôn hay chống tốc mái tôn. Độ nhẹ nhàng và dễ thi công của mái tôn từng là điểm sáng của sản phẩm này nhưng trong mùa mưa bão thì đây có thể coi là một điểm yếu khi mái tôn càng nhẹ càng dễ bị cuốn hỏng trong gió bão. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng người Việt luôn nhanh nhạy và biết biến đổi để phù hợp với môi trường. Điều này được thể hiện rõ ở những cách chống tốc khi làm mái tôn trong mùa mưa bão.

Đương nhiên thì việc này chỉ mang tính tạm thời trong mùa mưa bão giúp đảm bảo an toàn cho cả người và tài sản trong mùa khắc nghiệt. Bão lũ luôn là nỗi canh cánh trong lòng của những gia đình có công trình không được kiên cố cho lắm bởi thế việc phòng tránh là việc tốt hơn là ngồi giải quyết hậu quả. Sau đây là 1 số cách chống tốc mái tôn các bạn có thể tham khảo:

Sự cần thiết của việc gia cố mái tôn chống bão
Sự cần thiết của việc gia cố mái tôn chống bão

Gia cố mái bằng hệ thống vít

Mái tôn được cố định bằng hệ thống vít bởi thế đây là yếu tố cần được kiểm tra kỹ càng đầu tiên khi mùa mưa bão tới. Việc này cần thực hiện kiểm tra trước mỗi trận bão để đảm bảo công trình được hoàn thiện tốt nhất. Để cố định tôn trước khi bão đến, bạn cần sử dung công cụ chuyên dụng như kìm hay máy vặn để cố định chắc chắn vít vào khung nhà. Cần chú ý quan tâm chi tiết hơn đến những khu vực đầu gió, nơi hay bị lùa gió để tránh trường hợp hở khiến gió lùa ảnh hưởng đến đồ đạc của gia chủ. Nhiều người thường chủ quan và bỏ qua công đoạn kiểm tra này gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Bởi thế trước khi bắt tay vào chống tốc mái tôn bạn nên kiểm tra cần thận trước.

Cố định các góc mái nhà

Các góc mái luôn là những điểm tiếp xúc lớn với gió. Trong quá trình gió đổi chiều khi bão đi qua đây sẽ là nơi chịu ảnh hưởng và tiếp xúc đầu tiên bởi thế tất cả các góc đều cần được gia cố bằng cách phủ kín bằng tấm kim loại, chỉ việc này mới không thể làm mái tốc được. Cùng với đó các cạnh dọc theo các góc cũng cần được phủ kim loại để tránh gió lùa phá hỏng cấu trúc của mái.

  • Số lượng vít tại những vị trí cố định với xà gồ cần được tăng thêm để tăng tính cố định của tôn.
  • Đối với những nhà nằm ở khu vực ven biển cần sử dụng vật liệu là những loại tôn hay ốc vít có khả năng chống ăn mòn tốt để tránh việc những vết ăn mòn là những yếu tố chính gây hư hại cho toàn bộ công trình.
  • Trước khi thi công mái tôn các yếu tố cố định chống bão cũng cần phải được triển khai để khi gia cố chống tốc cho mái tôn  bão bạn không phải mất quá nhiều thời gian.
Cố định các góc mái nhà
Cố định các góc mái nhà

Sử dụng nẹp

Nẹp thép cũng thường xuyên được sử dụng cho việc chống bão phá hủy các công trình mái tôn. Đối với những công trình chưa có nẹp thì có thể tham khảo tại các địa chỉ cũng cấp mái tôn để có thể được tư vấn sử dụng nẹp thép thông thường (40×4). Khoảng cách giữa các thanh nẹp chống bão L <=2,5m. Loại này thường được sử dụng rộng rãi dễ thi công nhưng có nhược điểm ngăn rác chảy theo mái (như lá cây…). Vì vậy cần phải thường xuyên vệ sinh bề mặt mái để tránh han rỉ mái giảm tuổi thọ và chất lượng.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết thêm về Nẹp mái tôn – Giải pháp chống tốc mái an toàn hiệu quả 

Dùng bao cát

Đây là cách được sử dụng rộng rãi mỗi khi bão về nhất là tại các khu vực ven biển. Việc sử dụng bao cát tạm thời giúp tăng sức nặng cho mái tôn (vật liệu được xem là nhẹ khi lợp nhà) giúp hạn chế được điểm yếu của mái tôn. Việc dùng bao cát thường rẻ và gần như không mất chi phí để thực hiện mà có hiệu quả trong việc chống tốc mái tôn nhất.

Nếu sử dụng bao cát nên sắp xếp cho phù hợp phần lớn là nên để bên trên khu vực khung của xà giúp độ nặng tập trung đúng khu vực để tăng độ hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến phần tôn khi độ nặng tập chung đã được phần xà đỡ cho.

Dùng ke chống bão

Đây là sản phẩm sử dụng để tăng kết cấu giữa các tấm lợp giúp chịu được lực lớn tránh hư hại phần tôn trong điều kiện gió giật quá mạnh. Loại ke chống bão này có độ bền cao, chịu được sức gió bão giật cấp 10-12… Sản phẩm có nhiều loại phụ thuộc vào các hình dạng của sóng tôn. Khi bắn lên mái tôn, diện tích của ke được trùm lên toàn bộ sóng dương và một phần sóng âm của hai tấm tôn và được định giữ chặt thành một khối: Ke chống bão, tôn lợp và xà gỗ. Nhờ vậy ke chống bão làm tăng độ khít giữa điểm giao phối của hai tấm tôn làm để cho gió không luồn vào, giữ chắc mái tôn với xà gỗ không bị bay, không bị xé khi có gió bão giật cấp 10- 12.

Các loại ke chống bão cho nhà mái tôn
Các loại ke chống bão cho nhà mái tôn

Sử dụng dịch vụ bảo trì mái tôn

Các dịch vụ thi công mái tôn hay bảo trì lợp mái tôn sẽ giúp bạn chống bão một cách chuyên nghiệp hơn giúp kiểm tra kỹ càng các yếu tố chuyên môn củng cố và trống bão trước khi chúng đổ bộ khiến cho việc chống tốc mái tôn bớt cồng kềnh hơn. Thông thường bạn có thể kêu gọi sự hỗ trợ đến từ địa chỉ đã thi công mái tôn giúp bạn hoặc có thể liên hệ trực tiếp đến 091.234.1880 để được tư vấn kịp thời  từ dịch vụ của maitondephanoi.com một địa chỉ chuyên thi công mái tôn chất lượng với giá rẻ.

Hi vọng những thông tin chúng tôi cũng cấp là hữu ích cho bạn trong việc bảo vệ chống tốc mái tôn an toàn trong mùa mưa bão.

Bình luận

Gọi ngay