Tư vấn xây dựng: Chi tiết thiết kế bản vẽ nhà xe mái vòm hiện đại

Nhà để xe mái vòm không còn quá xa lạ với chúng ta. Khi đi trên đường, các bạn hoàn toàn có thể bắt gặp một nhà xe có mái vòm hiện đại, trong suốt. Tuy nhiên, nói là biết nhưng không phải ai cũng hiểu về công năng, đặc tính của của chất liệu làm nên mái vòm cũng như việc bố trí, thiết kế bản vẽ nhà xe mái vòm chi tiết của một công trình. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về mái vòm dùng cho nhà để xe, phục vụ từ nhà riêng cho tới các công trình công cộng.

Công năng của mái vòm nhà để xe

Hình ảnh nhà để xe mái vòm
Hình ảnh nhà để xe mái vòm

Đây là một trong những thiết kế mang lại nhiều tiện ích, nhất là những nơi tập trung nhiều dân cư, ví dụ như trường học, trụ sở cơ quan, khu vui chơi – giải trí, chung cư,… Vì kết cấu mái vòm thoáng ở 4 mặt nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm phương tiện của mình được bảo vệ an toàn mà vẫn thoáng mát, dị vật không thể làm ảnh hưởng tới xe của bạn.

Tham khảo thêm bài viết: Tư vấn xây dựng: Chi phí xây nhà cấp 4 mái thái là bao nhiêu?

Mái vòm có khả năng chống nắng, cách nhiệt tốt. Bởi vậy, các phương tiện sẽ không bị ánh sáng của mặt trời làm hư hỏng tới lớp vỏ ngoài. Sở dĩ, cần chú trọng bảo vệ như vậy là vì không chỉ đơn giản là lớp vỏ ngoài bị ảnh hưởng mà các bộ phận bên trong xe nếu bị nóng lên sẽ có thể hư hỏng, nhiều khả năng còn sẽ phát nổ. Khả năng phát nổ là có nếu để xe phơi nắng quá lâu vì trong xe có chứa chất đốt là xăng dễ bắt nhiệt.

Cấu tạo của vật liệu làm mái vòm

Mái vòm nhà xe được cấu tạo từ vật liệu nhẹ
Mái vòm nhà xe được cấu tạo từ vật liệu nhẹ

Một chiếc mái vòm nhà để xe được hình thành từ bộ khung và phần mái bên trên. Bộ khung thường được làm từ nhôm siêu nhẹ, có tác dụng chịu lực chính cho toàn bộ mái vòm bên trên. Tuy là vật liệu siêu nhẹ nhưng độ bền và độ cứng còn cao hơn sắt thép bình thường.

Với phần mái vòm bên trên có khá nhiều lựa chọn về vật liệu xây dựng. Có công trình sẽ lợp tôn chống nóng, có nơi lại dùng mái lợp nhựa tổng hợp. Mỗi vật liệu lại có chức năng riêng phù hợp.

Cụ thể là tôn nhôm dùng cho những công trình công cộng hoặc nhà ở có môi trường khí hậu khắc nghiệt, bão lớn, mưa đá, sấm chớp, nhiệt độ ban ngày lớn. Còn với mái lợp nhựa tổng hợp thích hợp nhà ở nơi ánh sáng yếu, giảm bớt trọng lượng cho khung thép. Bên cạnh đó, chi phí để lắp đặt mái lợp nhựa sẽ thấp hơn là mái lợp bằng tôn.

Kết cấu bản vẽ nhà xe mái vòm

Thiết kế nhà để xe mái thường khá đơn giản. Vật liệu chủ yếu là các trụ cột nhôm tròn và vuông. Kết cấu là những thanh nhôm xếp khít vào nhau để tạo thành một dãy mái vòm dài, rộng. Kích thước của mái vòm thường phụ thuộc vào diện tích và hình dạng khu đất. Dựa vào đó mà các kiến trúc sư sẽ thiết kế sao cho phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn thiết kế bản vẽ nhà cấp 4 mái bằng hiện đại năm 2018.

Sau khi đã có phần khung, là tới phần lợp mái. Mái vòm cần phải uốn dẻo theo độ cong của khung thiết kế từ trước đó. Với mái bằng nhựa tổng hợp, khả năng uốn mềm tốt nên sẽ có thể tạo dáng theo thiết kế khung. Còn với mái bằng tôn, việc uốn cong sẽ khó khăn hơn do vật liệu cứng. Vậy nên, ngay từ kế hoạch lập bản vẽ nhà xe mái vòm ban đầu, chủ đầu tư và thiết kế đã phải tính toán tới vật liệu sử dụng lợp mái. Nếu xác định dùng mái tôn thì phải thiết kế phần khung mái là bằng hoặc là mái thái, không được tạo kiểu mái vòm

Đơn giá thi công xây dựng mái vòm nhà để xe

Chi phí xây dựng nhà xe mái vòm hiện đại
Chi phí xây dựng nhà xe mái vòm hiện đại

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị xây dựng nhận thầu khoán, sửa chữa bổ sung hoặc lắp đặt mới mái vòm cho các công trình nhà ở, nhà công cộng, đoàn thể cơ quan.

Phụ thuộc vào tính chất công trình, diện tích xây dựng, vật liệu thi công và đơn vị nhận thiết kế mà giá hoàn thiện sẽ là khác nhau. Những đơn vị đã có uy tín, làm việc chuyên nghiệp giá sẽ cao hơn so với những công ty mới thành lập chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đơn vị uy tín thì họ sẽ có thời hạn bảo hành công trình cho khách hàng. Vật liệu chọn có thể là loại trung bình hoặc chất lượng cao, hàng nhập khẩu hoặc là nội địa. Giá thành cũng vì thế mà khác nhau. Nếu bạn xây dựng cho nhà ở đơn lẻ giá sẽ thấp hơn với giá của công trình công cộng. Một phần vì diện tích, một phần là tính chất công trình sẽ ảnh hưởng tới thiết kế chung.

Việc lựa chọn vật liệu tuy phụ thuộc vào chủ đầu tư quyết định nhưng cũng cần có sự tư vấn của đơn vị thi công. Lựa chọn vật liệu quá chất lượng là không cần thiết với công trình đòi hỏi tiêu chuẩn thấp, gây nên lãng phí. Tuy nhiên, chọn vật liệu quá rẻ sẽ không đảm bảo chất lượng công trình. Tuổi thọ nhà để xe sẽ sụt giảm nhanh qua một thời gian ngắn. Bởi vậy, khâu quan trọng nhất vẫn là lựa chọn nhà thầu thi công.


Qua nội dung ở bài viết mà chúng tôi vừa mới trình bày, các bạn có thể thấy được tầm quan trọng của bản vẽ nhà xe mái vòm. Nó không chỉ ảnh hưởng tới thiết kế mà còn liên quan tới chi phí đầu tư xây dựng công trình. Lựa chọn nhà thầu uy tín, kinh nghiệm sẽ cho bạn một bản thiết kế hoàn hảo. Nếu bạn chưa biết chọn nhà thầu nào hãy gọi điện cho chúng tôi theo số máy 0987.814.819 để được tư vấn nhiệt tình, chu đáo.

Bình luận

Gọi ngay