Tư vấn thiết kế bản vẽ nhà cấp 4 mái bằng hiện đại năm 2018

Bản vẽ nhà cấp 4 mái bằng đóng vai trọng trong việc thiết kế, thi công mẫu nhà này. Dùng bản vẽ giúp bạn có thể hình dung được phối cảnh của ngôi nhà một cách dễ dàng, từ đó có những điều chỉnh thiết kế cho phù hợp. Dưới đây là một số thông tin về bản vẽ nhà mái bằng một tầng để bạn đọc tham khảo.

Đặc điểm bản vẽ nhà cấp 4 mái bằng

Bản vẽ nhà cấp 4 mái bằng có đặc điểm gì?
Bản vẽ nhà cấp 4 mái bằng có đặc điểm gì?

Đối với nhà cấp 4 mái bằng, phần mái đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mái được xem là điểm thể hiện đặc trưng của cả căn nhà. Và thiết kế của phần mái ảnh hưởng rất lớn tới kiến trúc tổng thể của cả căn nhà.

Nếu như mái dốc có tỷ lệ độ dốc là 1:2 hoặc 1:3 thì mái bằng được thiết kế bằng bê tông cốt thép nằm ngang. Sau đó, hệ thống mái được xử lý độ dốc dể đảm bảo khả năng thoát nước. Thường tỉ lệ độ dốc ở mức xấp xỉ 2% – 5%.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Chi tiết thiết kế bản vẽ nhà xe mái vòm hiện đại 2018.

Về cơ bản, mái được thiết kế bằng bê tông cốt thép có hình thức và cấu tạo giống như mặt sàn. Điểm khác biệt là khả năng chống thấm và mái có độ dốc để đảm bảo khả năng thoát nước. Bên cạnh đó, mái cũng được thiết kế lớp chống nóng, và các sê nô thoát nước. Kết hợp với các yếu tố trên là bộ phận tường chắn tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Cấu tạo mái bằng trong bản vẽ nhà cấp 4 mái bằng

Cấu tạo của mái bằng trong bản vẽ nhà một tầng mái bằng
Cấu tạo của mái bằng trong bản vẽ nhà một tầng mái bằng

Theo các kỹ sư, mái bằng nhà cấp 4 gồm 3 bộ phận sau:

  • Bộ phận kết cấu chịu lực
  • Lớp chống thấm
  • Lớp chống nóng – cách nhiệt

Bộ phận kết cấu chịu lực

Đây là phần lõi của mái bằng trong bản vẽ nhà cấp 4 mái bằng. Về cơ bản, bộ phận này có kết cấu tương tự như sàn.

Kết cấu chịu lực của mái bằng có thể được tạo thành từ panen bê tông cốt thép. Chúng được ghép với khung dầm chịu lực hoặc tấm bê tông cốt thép nguyên khối. Tùy thuộc vào từng thiết kế cụ thể của kiến trúc sư, bản vẽ có thể có hoặc không có dầm.

Lớp chống thấm

Trong bản vẽ nhà cấp 4 mái bằng, có 2 lựa chọn chống thấm cho mái:

  • Chống thấm mái bằng giấy dầu và bitum nóng: Giải pháp này có ưu điểm là khả năng chống thấm cao, kỹ thuật đơn giản. Nhưng nếu ở điều kiện môi trường không thuận lợi (nóng và mưa nhiều) thì vật liệu này hay bị lão hóa, kém bền.
  • Sử dụng lớp bê tông chống thấm: Phương pháp này thường sử dụng lớp bê tông chống thấm có độ dày 40 – 50mm. Lớp bê tông loại này thường được làm từ các nguyên liệu nhỏ như sỏi nhỏ, một số phụ gia chống thấm khác.

Lớp cách nhiệt chống nóng

Trong bản vẽ nhà một tầng mái bằng, lớp chống nóng đóng vai trò quan trọng. Nó giúp phần bên trong ngôi nhà luôn mát mẻ, bảo vệ sức khỏe con người.

Đặc biệt, đối với khu vực có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam thì lớp chống nóng lại càng quan trọng. Nó vừa có tác dụng cách nhiệt, vừa ngăn chặn sự co giãn của kết cấu mái.

Một số giải pháp chống nóng mái bằng phổ biến là:

  • Vật liệu cách nhiệt: Đó có thể là các tấm xốp cách nhiệt sirepo, tấm cách nhiệt sợi thủy tinh hoặc vật liệu có khả năng truyền nhiệt thấp.
  • Thi công, lắp đặt mái tôn chống nóng,…
  • Chống nóng bằng cách tạo khoảng trống thông gió giữa mặt mái và kết cấu mái.
  • Sử dụng tường gạch để gác tấm đan bê tông hoặc bro xi măng, tấm tôn chống nóng,…
  • Xây dựng lớp mái để cách nhiệt, nên dùng tầng mái làm tầng phụ.

Mẫu bản vẽ nhà cấp 4 mái bằng hiện đại, đẹp

Ngoại thất một mẫu nhà cấp 4 mái bằng
Ngoại thất một mẫu nhà cấp 4 mái bằng

Một bản vẽ nhà cấp 4 mái bằng thường phân làm yếu tố ngoại thất và công năng sử dụng. Theo các kiến trúc sư, bản vẽ nhà mái bằng sẽ ít chi tiết hơn bản vẽ nhà cấp 4 mái thái. Dưới đây là một số bản vẽ nhà một tầng mái bằng có phối cảnh và bản vẽ mặt bằng công năng.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin đầy đủ, chi tiết về bản vẽ CAD nhà cấp 4 mái thái.

Về hình ảnh ngoại thất

Trong bản vẽ này, ngôi nhà có diện tích 150m2. Không gian ngoại thất khá bắt mắt và thu hút người nhìn. Ngôi nhà có phần mặt tiền rộng 12m, sử dụng lớp đá trang trí tạo nên thiết kế hiện đại. Hệ thống cửa kính chính là nơi giúp căn nhà đón ánh sáng tự nhiên.

Đặc biệt, phần mái bằng giúp ngôi nhà cấp 4 trở lên hiện đại. Đó được xem là điểm giúp thể hiện tính cách trẻ trung của gia chủ. Nếu sử dụng mái bằng giật cấp ở phần trước và sau cửa sẽ giảm sự cứng nhắc cho mẫu thiết kế này.

Về bố trí công năng sử dụng

Bố trí công năng sử dụng nhà cấp 4 mái bằng
Bố trí công năng sử dụng nhà cấp 4 mái bằng

Mẫu nhà cấp 4 mái bằng này có diện tích là 150m2 và được bố trí với 1 phòng ăn, 3 phòng ngủ, nhà vệ sinh. Mặt khác, khuôn viên ngôi nhà còn được thiết kế với khu vực hồ bơi. Đây chính là điểm đặc biệt của mẫu nhà cấp 4 mái bằng hiện đại với những mẫu nhà cấp 4 khác.


Trên đây là một số thông tin về bản vẽ nhà cấp 4 mái bằng để bạn đọc tham khảo. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bản vẽ nhà một tầng mái bằng hay các biện pháp thi công, lợp mái tôn bạn có thể liên hệ tới số máy 0987.814.819 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Gọi ngay